Khánh thành hồ chứa nước ngọt trên đảo Cô Tô

 

ThienNhien.Net – Ngày 11/1, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) tổ chức khánh thành hồ chứa nước nước ngọt Trường Xuân.

Dự án hồ chứa nước Trường Xuân có dung tích 170.000m3 được khởi công xây dựng từ tháng 7-2011 tại xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô với tổng mức đầu tư 71 tỷ đồng được trích từ nguồn vốn Trung ương và ngân sách tỉnh.

Dự án gồm các hạng mục chính như: Đập đất chính dài 225m, chiều rộng đỉnh đập rộng 5m; tràn xả lũ lưu lượng 2,5m3/s; trạm bơm có công suất 11KW; cống xả đáy; đường công vụ có chiều dài 852m và hệ thống kênh liên thông dài 128m với mạng lưới cấp nước sinh hoạt dài 17km.

Khi đưa vào sử dụng cùng với các hồ chứa nước ngọt khác như C4, Chiến Thắng, hồ chứa nước Trường Xuân sẽ góp phần nào giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt và sản xuất của hàng nghìn hộ dân trên đảo; cải tạo môi trường chung quanh và phục vụ cho cho du khách mỗi khi đến tham quan đảo Cô Tô.

Cùng với điện lưới quốc gia ra đảo sẽ được hoàn thành trong tháng 10, hồ chứa nước ngọt Trường Xuân khánh thành và đưa vào sử dụng tạo điều kiện cho huyện đảo phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, cải thiện môi trường trên đảo.