Tổng thống Brazil điều chỉnh sắc lệnh cấm đốt nương rẫy

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã công bố một số điều chỉnh trong sắc lệnh cấm đốt nương rẫy trên khắp nước này được ban hành từ ngày 29/8.

Cháy rừng Amazon tại Candeias do Jamari, gần Porto Velho, bang Rondonia, đông bắc Brazil ngày 24/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo sắc lệnh điều chỉnh, các hoạt động đốt nương rẫy để phát quang sẽ chỉ bị cấm tại các bang có phần lãnh thổ nằm trong lòng rừng nhiệt đới Amazon, hay còn gọi là khu vực Amazon Hợp pháp, gồm Acre, Amapa, Amazonas, Mato Grosso, Para, Rondonia, Roraima, Tocantins, và Maranhao. Thời hạn của lệnh cấm vẫn được giữ nguyên, trong vòng 60 ngày.

Lệnh cấm này sẽ không có hiệu lực đối với các hoạt động nông nghiệp bên ngoài khu vực Legal Amazon; các hoạt động đốt nương rẫy phải được sự phê duyệt của cơ quan môi trường địa phương. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp phép đốt nương rẫy nếu xác minh hoạt động này gây nguy hại cho môi trường và cuộc sống của người dân.

Trước đó, Chính phủ Brazil đã công bố sắc lệnh cấm hoàn toàn việc đốt nương rẫy, cánh đồng trên cả nước vào mùa khô nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và hệ sinh thái rừng nhiệt đới Amazon của nước này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng tại nhiều nơi trong rừng rậm, gây ảnh hưởng tới khu vực được coi là “lá phổi xanh của hành tinh”, cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho Trái Đất.

Theo Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil, tính từ đầu năm 2019 đến nay, số vụ cháy tại rừng Amazon đã tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng thống Brazil Bolsonaro đã điều binh sĩ tới các khu vực rừng Amazon bị cháy, đồng thời tuyên bố chấp nhận viện trợ quốc tế chống cháy rừng với điều kiện Brasilia sẽ điều phối các nguồn lực trên.