Bàn giao mô hình xử lý rác thải sinh hoạt

ThienNhien.Net – Chiều 9/1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn tổ chức bàn giao mô hình xử lý rác thải sinh hoạt khu vực chợ trung tâm xã cho UBND xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông.

Đây là mô hình nằm trong khuôn khổ chương trình xây dựng các mô hình điểm về xử lý rác thải khu vực chợ trung tâm các xã do Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai tại Cẩm Giàng (Bạch Thông); Phương Viên (Chợ Đồn); Nông Hạ (Chợ Mới) và Xuất Hóa (thị xã Bắc Kạn). Công trình có tổng mức đầu tư 500 triệu đồng, UBND xã thực hiện bố trí địa điểm đặt mô hình. Sau khi lựa chọn và có mặt bằng, từ tháng 8/2012, đơn vị thi công đã tiến hành xây dựng.

Mô hình tại xã Cẩm Giàng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt khu vực chợ trung tâm xã và dọc tuyến quốc lộ 3
Mô hình tại xã Cẩm Giàng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt khu vực chợ trung tâm xã và dọc tuyến quốc lộ 3

Công trình bao gồm các hạng mục sân phơi, nhà phân loại rác, lò đốt rác, bể chứa 3 ngăn xây dựng trên diện tích 120m2; trong đó, bể một chứa rác thải có thể đốt được, bể hai chứa rác thải rắn không đốt được và bể ba chứa tro bụi sau đốt. Ngoài ra, còn có 2 xe đẩy gom rác, 4 thùng chứa rác, bình phun chế phẩm sinh học; hạng mục đường vào được đổ bê tông. Qua kiểm tra, vận hành chạy thử, công trình đã đáp ứng được các yêu cầu đề ra, đủ điều kiện để đưa vào vận hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành bàn giao mô hình cho UBND xã Cẩm Giàng thực hiện quản lý, vận hành. Trên cơ sở này, UBND xã sẽ xây dựng quy chế vận hành; thu phí, lệ phí thu gom rác thải để tập trung xử lý dứt điểm rác thải sinh hoạt khu vực chợ trung tâm xã và các khu vực nằm dọc theo tuyến quốc lộ 3 trên địa bàn xã.

Căn cứ vào hiệu quả hoạt động của mô hình, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Đây là một phương thức xử lý rác thải gọn nhẹ, tập trung, phù hợp với các xã và sẽ góp phần quan trọng vào công cuộc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh trong thời gian tới.