Học sinh Việt Nam gửi hơn 97.000 bức thư kêu gọi bảo vệ gấu

97.184 bức thư được gửi từ 910 trường THCS và THPT trên cả nước tham dự cuộc thi do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát động nhằm kêu gọi các chủ gấu chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật và chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ đã chứng minh thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Ngày 15/11, nhân Ngày Gấu Việt Nam 2019, ENV tổ chức trao giải cho 8 cá nhân và 2 tập thể xuất sắc nhất cuộc thi Viết thư cho chủ gấu, do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) phát động nhằm kêu gọi các chủ gấu chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật và chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ.

Các em hoc sinh đạt giải chụp ảnh cùng ông Gilbert Sape (Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới. Ảnh: ENV

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “ENV rất bất ngờ và vui mừng trước sự quan tâm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với công tác bảo vệ gấu. Những “tâm thư” được các em viết gửi đến chủ gấu với mong muốn cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn tại các trung tâm cứu hộ rất đáng trân trọng.”

Những bức thư gửi cho các chủ gấu được thể hiện theo nhiều phong cách khác nhau; có bức thư là lời tâm sự của một cô con gái gửi bố là chủ nuôi gấu; có bức thư được thể hiện như một bản luận tội đanh thép mà gấu gửi đến kẻ giam cầm mình; có bức thư lại là những vần thơ chan chứa tình cảm của gấu con bị chia lìa khỏi gia đình; có bức thư tác giả gửi từ trong tương lai cho chính mình chứa đựng nhiều sự day dứt, ân hận.

Theo ENV, cũng như nhiều cuộc thi khác do tổ chức này phát động, lễ trao giải sẽ không phải là điểm cuối cùng của chiến dịch này mà chỉ là sự khởi đầu chuỗi những hoạt động có ý nghĩa tiếp theo để thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam. ENV sẽ tiếp tục sử dụng những thông điệp trong các bức thư trong các chiến dịch truyền thông gửi đến chủ gấu. Những thông điệp này cũng sẽ được chia sẻ rộng rãi qua các kênh truyền thông của ENV nhằm khuyến khích cộng đồng giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ mật gấu cũng như cùng tham gia vận động chủ gấu tự nguyện chuyển giao gấu đến các trung tâm cứu hộ.

Tính đến nay, cả nước đã có 26 tỉnh thành không còn gấu nuôi nhốt. Con số này là 34 nếu tính cả những tỉnh thành chỉ còn gấu tại các cơ sở du lịch sinh thái hoặc vườn thú. Chỉ riêng trong năm 2019, có 31 con gấu đã được tịch thu hoặc tự nguyện chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Hy vọng, tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam sẽ sớm chấm dứt hoàn toàn.

Để thúc đẩy chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu và bảo vệ gấu ngoài tự nhiên, ENV kêu gọi cộng đồng tiếp tục cam kết nói KHÔNG với mật gấu và sản phẩm từ gấu. ENV cũng mong rằng mỗi người dân sẽ góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu đến nhiều người hơn nữa và sẵn sàng thông báo vi phạm về gấu đến Đường dây nóng miễn phí bảo vệ động vật hoang dã 18001522.

Cuộc thi viết thư “Hãy cho Gấu cuộc sống tốt đẹp hơn” là một phần trong khuôn khổ hợp tác của nhóm các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ gấu, bao gồm Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, Tổ chức Four Paws và ENV nhằm thúc đẩy chấm dứt nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Danh sách học sinh và tập thể đạt giải cuộc thi viết thư cho chủ gấu “Hãy cho gấu một cuộc sống tốt đẹp hơn”

1. Khối THPT : Giải Nhất: Nguyễn Lan Phương – Lớp: 10 Văn Trường THPT Chuyên Sơn La (Sơn La) Giải Nhì: Nguyễn Thị Mỹ Phương – Lớp: 11A7 Trường THPT Tầm Vu (Hậu Giang) Giải Ba: Nguyễn Minh Anh – Lớp: 10 Văn Trường THPT Chuyên Sơn La (Sơn La) Giải Sáng tạo: Trần Lưu Quang – Lớp: 10A7 Trường THPT Anhxtanh (Hải Phòng) Giải Tập thể: Phổ Thông Dân tộc Nội trú Lục Ngạn (Bắc Giang).

2. Khối THCS : Giải Nhất: Phan Huy Chiến – Lớp: 7B Trường THCS Thị trấn Nhã Nam (Bắc Giang) Giải Nhì: Nguyễn Thị Thuận – Lớp: 9/5 Trường THCS Nguyễn Thị Định (Đà Nẵng) Giải Ba: Nguyễn Thị Phương Uyên – Lớp: 9/2 Trường THCS Nguyễn Du (Quảng Nam).
Giải Sáng tạo: Đặng Đỗ Phương Anh & Bùi Ngọc Minh – Lớp 8A Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Hưng Yên).

Giải Tập thể: THCS Trần Quốc Toản (Quảng Ninh)