Xây đường hầm dành cho gấu tại Mỹ

ThienNhien.Net – Chính quyền một bang tại Mỹ quyết định xây những đường hầm bên dưới xa lộ để giảm thiểu những vụ va chạm giữa gấu đen và phương tiện giao thông.

Một con gấu đen băng qua đường tại Mỹ (Ảnh: blogspot.com)
Một con gấu đen băng qua đường tại Mỹ (Ảnh: blogspot.com)

Gấu đen thường xuyên băng qua các tuyến đường cao tốc tại Mỹ. Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra khiến gấu chết hoặc bị thương. Để ngăn chặn tình trạng gấu chết do băng qua đường cao tốc, chính quyền bang Georgia vừa công bố kế hoạch xây 6 đường hầm bên dưới xa lộ 96, một trong những tuyến đường huyết mạch của bang mà gấu thường băng qua, AP đưa tin.

Jeremy Busby, người quản lý dự án xây đường hầm cho gấu, nói rằng chính quyền bang Georgia đang mua những khu đất liền kề với xa lộ 96 để phục vụ việc xây đường hầm. Mục tiêu ban đầu là bảo vệ gấu trong các khu bảo tồn Ocmulgee và Oaky Woods của bang. Đây là hai trong số ba khu vực mà gấu đen sinh sống.

“Chúng tôi sẽ dựng một số hàng rào dẫn tới đường hầm để gấu biết vị trí của chúng. Các đường hầm sẽ được đặt ở những nơi mà gấu thường xuyên xuất hiện. Đó là những nơi giao cắt giữa sông, suối với đường“, Busby nói.

Xây dựng 6 đường hầm là một phần trong kế hoạch nâng cấp đường cao tốc 96. Trọng tâm của kế hoạch nâng cấp là mở rộng đường.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức bang Georgia xây đường hầm cho động vật. Trước đây chính quyền bang đã xây nhiều đường hầm dành cho loài báo Florida trong địa phận bang. Theo Busby, đường hầm dành cho gấu đen sẽ được thiết kế giống hệt đường hầm dành cho báo.