Hỗ trợ 23 huyện giảm nghèo

ThienNhien.Net -Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12, Chính phủ đã thảo luận và quyết định cho 23 huyện có tỷ lệ nghèo cao được áp dụng một số cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nỗ lực thu xếp nguồn vốn để 23 huyện nghèo được nhận hỗ trợ ngay từ năm 2013 (Ảnh: Nhật Bắc/Chinhphu.vn)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nỗ lực thu xếp nguồn vốn để 23 huyện nghèo được nhận hỗ trợ ngay từ năm 2013 (Ảnh: Nhật Bắc/Chinhphu.vn)

Bộ LĐTBXH cho biết, qua khảo sát, 23 huyện này đều có tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới từ 50% trở lên, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao. Tình trạng cơ sở hạ tầng yếu và thiếu, nhất là đường giao thông từ huyện đến trung tâm xã, tới các thôn bản; các công trình thủy lợi nhỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp; điện sinh hoạt; trường lớp học; trạm y tế…

23 huyện nghèo được hỗ trợ:- Huyện Thạch An- tỉnh Cao Bằng

– Huyện Lâm Bình – tỉnh Tuyên Quang

– Các huyện Bát Sát, Sa Pa, Văn Bàn – tỉnh Lào Cai

– Các huyện Bình Gia, Đình Lập – tỉnh Lạng Sơn

– Các huyện Mường Chà, Tuần Giáo- tỉnh Điện Biên

– Các huyện Đà Bắc, Kim Bôi- tỉnh Hòa Bình

– Huyện Quỳ Châu- tỉnh Nghệ An

– Các huyện Đông Giang, Nam Giang- tỉnh Quảng Nam

– Các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân- tỉnh Phú Yên

– Các huyện Đăk Glei, Sa Thầy, Kon Rẫy- tỉnh Kon Tum

– Các huyện K Bang, Kon Chro, Krong Pa, Ia Pa- tỉnh Gia Lai

So với bộ tiêu chí nông thôn mới, hầu hết các xã trên địa bàn 23 huyện chỉ mới đạt từ 2 – 5 tiêu chí.

Cụ thể, 23 huyện này sẽ được hỗ trợ vốn đầu tư phát triển bằng 70% mức bình quân của 62 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ từ ngân sách Trung ương. Bộ LĐTBXH ước tính tổng kinh phí hỗ trợ cho 23 huyện nghèo trên, trong 5 năm (2013-2017), sẽ khoảng 2.400 tỷ đồng.

Cụ thể, ở cấp huyện sẽ được đầu tư nâng cấp, xây dựng các trường trung học phổ thông, trường dân tộc nội trú huyện (bao gồm cả nhà ở cho học sinh) có quy mô đáp ứng nhu cầu học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; cơ sở dạy nghề tổng hợp huyện; các công trình thủy lợi quy mô cấp huyện, liên xã; đường giao thông từ trung tâm huyện tới xã, liên xã.

Ở cấp xã và dưới xã, sẽ được hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu ở tất cả các xã trên địa bàn huyện (trừ thị trấn) bao gồm trường học, đường giao thông liên thôn, bản; đường vào các khu kinh tế, sản xuất tập trung; thủy lợi phục vụ tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp; điện phục vụ sản xuất và dân sinh; công trình nước sinh hoạt.

Trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn hiện nay, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nỗ lực thu xếp nguồn, trước mắt có thể bố trí cho một số công trình, dự án bức thiết nhất, mang lại ý nghĩa an sinh lớn nhất đối với nhân dân tại các huyện này.

* Cũng trong phiên họp chiều 26/12, các thành viên Chính phủ đã cho ý kiến về Đề án xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng và Đề án thành lập công ty quản lý tài sản. Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện đề án, sớm báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị trước khi Chính phủ ban hành chính thức các cơ chế để triển khai thực hiện.