Mưa lớn tại Sri Lanka làm 42 người thiệt mạng

ThienNhien.Net – Mưa lớn kéo dài suốt tuần qua tại nhiều vùng ở Sri Lanka đã gây ra ngập lụt và lở đất, làm 42 người chết, 21 người bị thương, 9 người mất tích và hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán, dịch vụ tàu hỏa tại một số nơi đã bị gián đoạn.

Cảnh ngập lụt tại ngôi làng thuộc thị trấn miền tây bắc Chilaw ngày 20/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh ngập lụt tại ngôi làng thuộc thị trấn miền tây bắc Chilaw ngày 20/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Con số thương vong có thể còn tăng cao vì theo cơ quan dự báo thời tiết, mưa sẽ kéo dài đến cuối tuần này.

Trung tâm quản lý thảm họa (DMC) của Sri Lanka cho hay, tại thủ đô Colombia của Sri Lanka, thiên tai đã ảnh hưởng tới 16 quận, phá hủy hoàn toàn 3.116 ngôi nhà, trong khi 7.694 ngôi nhà bị phá hủy một phần. Hiện công tác cứu trợ vẫn đang tiến hành. Trong khi đó, nhiều tuyến đường tại thủ đô phải ngừng hoạt động do cây đổ. Chính quyền địa phương phải huy động cả quân đội và cảnh sát thu dọn cây đổ.

Theo giới chức địa phương, đợt mưa lũ trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực nông nghiệp của Sri Lanka sau khi nước này đã phải hứng chịu một đợt hạn hán kéo dài 3 tháng hồi đầu năm nay.

Trong khi đó, Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia ngày 24/12 cho biết, sau những trận mưa như trút trong vài ngày qua, có hơn 7.300 người, 2.425 ngôi nhà tại 17 làng vùng ngoại ô thủ đô Jakarta đã bị ảnh hưởng vì lụt, có nơi nước ngập đến 2 mét.

Hơn 820 người dân đã phải sơ tán và hiện sống trong các khu lều cứu hộ hoặc nhưng nơi tạm trú. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ lương thực, thuốc men và chăn ấm cho những người phải đi lánh nạn. Hiện vẫn chức có thông báo nào về thương vong. Dự báo mưa lớn sẽ vẫn tiếp diễn trong vài ngày nữa.