Canada tìm cách giữ ông Trump ở lại hiệp định Paris về khí hậu

ThienNhien.Net – Ngoại trưởng Canada Stephane Dion tuyên bố sẽ vừa dùng đòn bẩy kinh tế, vừa tìm cách thuyết phục để chính phủ của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dẫn đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty)

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời Ngoại trưởng Dion khẳng định Canada có rất nhiều năng lượng sạch để bán và sẽ chỉ cho chính quyền Tổng thống đắc cử Trump thấy rõ đây là hướng đi đúng.

Canada sẽ chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa kinh tế với môi trường và rằng các nước phải nghĩ tới vấn đề việc làm khi thúc đẩy chống biến đổi khí hậu.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Canada, chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau mong muốn chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Trump đi đầu và là đồng minh của Canada trong cuộc chiến khí hậu và hạn chế khí thải nhà kính toàn cầu.

Ngoại trưởng Dion đưa ra tuyên bố trên ngay trước thềm chuyến thăm chính thức của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, từ 8-9/12 tới Canada.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trudeau và gặp gỡ thủ hiến các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada để trao đổi về các vấn đề song phương, quốc tế.

Canada giữ vai trò quan trọng trong đàm phán Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu hồi năm ngoái và cũng đã chính thức phê chuẩn thỏa thuận này.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố ông sẽ rút khỏi Hiệp định Paris, coi những cảnh báo về tình trạng ấm lên toàn cầu chỉ là “bịp bợm” được dựng lên để làm suy yếu tính cạnh tranh của nền sản xuất Mỹ. Trong động thái gần đây, tỷ phú bất động sản này đã chỉ định ông Scott Pruitt, một người phản đối các chính sách khí hậu của chính quyền Tổng thống Barack Obama, làm Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA).

Nguồn: