Quảng Nam triển khai phương án phòng lũ vùng hạ du

Ảnh minh họa: ThienNhien.Net

ThienNhien.Net- Chiều 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp với các ban ngành, địa phương, và các Ban quản lý thủy lợi, thủy điện về công tác đảm bảo an toàn hồ đập trên địa bàn tỉnh khi mùa lũ đang cận kề.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Quảng Nam, toàn tỉnh hiện có 73 hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích xấp xỉ 500 triệu m3, trong đó hồ Phú Ninh có dung tích lớn nhất đạt 344 triệu m3. Hầu hết các hồ thủy lợi đều thi công bằng đất, đã qua nhiều năm sử dụng.

Đối với hồ thủy điện, trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn hiện có 10 thủy điện bậc thang do Bộ Công Thương phê duyệt, 34 thủy điện nhỏ do tỉnh phê duyệt. Tổng công suất 1.500 MW.

Đến nay đã có 4 hồ thủy điện bậc thang đưa vào hoạt động là Sông Tranh 2, A Vương, Đắk Mi 4, Sông Côn 2, và 4 công trình đang xây dựng là Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Bung 5, Sông Bung 6. Đối với 34 hồ thủy điện nhỏ, hiện đã có 7 hồ đưa vào hoạt động.

Hiện vẫn còn một số hồ thủy điện vẫn chưa hoặc vừa mới xây dựng phương án bảo vệ đập, phương án phòng chống lụt bão, phương án đảm bảo an toàn đập, an toàn cho hạ du như Khe Diên, Za Hung, Sông Côn 2… Ngoài ra, hiện nay phương án phòng chống lũ vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi chỉ dừng lại ở mức chung chung, chưa có phương án cụ thể.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam, cho biết tổng dung tích hồ thủy điện bậc thang trên sông Vu Gia – Thu Bồn khá lớn, tuy nhiên hầu hết các thủy điện này có dung tích phòng lũ rất nhỏ so với dung tích toàn bộ công trình.

Đơn cử, tổng dung tích của riêng 3 hồ thủy điện Sông Tranh 2, A Vương, Đắk Mi 4 là gần 1,4 tỷ m3 nước, trong khi đó dung tích phòng lũ của 3 hồ này chỉ đạt 125 triệu m3. Đây là nhược điểm của các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đối với công tác phòng, tránh lũ ở hạ du.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Quản lý thủy điện Sông Tranh 2 cho biết đã trình và đang chờ UBND tỉnh phê duyệt phương án đảm bảo an toàn đập thủy điện Sông Tranh 2 năm 2012; phương án phòng chống lũ cho vùng hạ du. Công ty thủy điện Sông Tranh 2 đã triển khai đề cương và dự toán phương án ngập lụt vùng hạ du cho tình huống vỡ đập…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh lưu ý: “Khai thác thủy điện tuy mang lại lợi ích kinh tế lớn, nhưng không phải vì vậy mà bỏ qua sự an toàn tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du”.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các ban ngành, địa phương, đơn vị quản lý hồ chứa phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tất cả các hồ chứa trong mùa mưa lũ; các đơn vị quản lý hồ đập phải đảm bảo mức cao nhất vai trò chống lũ, cắt lũ.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng nguyên tắc tích nước và xả nước theo quy chế; chấp hành quy chế vận hành liên hồ thủy điện bậc thang. Ngoài ra, các đơn vị khẩn trương lắp đặt hệ thống camera để quan sát tại các hồ đập; thường xuyên bố trí người giám sát, theo dõi quá trình xả lũ.

Cuối cùng, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị quản lý hồ đập cố gắng tăng dung tích phòng lũ, không nên tích nước sớm khi mùa mưa mới bắt đầu.