Ninh Bình chính thức xây Công viên động vật hoang dã Quốc gia

ThienNhien.Net – UBND tỉnh Ninh Bình vừa chính thức phê duyệt quy hoạch xây dựng Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại xã Phú Long và Kỳ Phú, huyện Nho Quan với diện tích 1.488 ha.

VQG Cúc Phương, Ninh Bình (Ảnh: Minh Xuân)

Công viên có tổng diện tích 1.488ha, phía nam giáp tỉnh lộ 492 và thị trấn phố Ngọc, phía đông giáp khu dân cư bản Sanh và Quốc lộ 45, phía tây giáp  Thung Đin và núi Ong Ve, xã Kỳ Phú.

Quy hoạch Công viên bao gồm 6 phân khu chính: Phân khu động vật hoang dã, phân khu Vui chơi giải trí theo chủ đề, Phân khu Trung tâm dịch vụ, phân khu tái định cư và nhà công vụ, phân khu cây xanh sinh thái 1 và 2, phân khu Chăm sóc – Nghiên cứu Phát triển.

Trong đó, phân khu động vật hoang dã sẽ là tâm điểm của dự án với cảnh quan thiên nhiên được cải tạo và tổ chức theo các mô hình cảnh quan đặc trưng của các phân vùng trên thế giới như Sa mạc châu Phi, các bộ lạc Nam Mỹ và các vùng rừng rậm nhiệt đới châu Á…

Trục cảnh quan gắn kết các khu chức năng sẽ bao gồm hồ nước nhân tạo được tổ chức trải dài theo khu đất, kết hợp với cảnh quan đồi núi tạo nên một sinh cảnh đặc biệt mang dáng dấp đặc trưng của Ninh Bình.

Các công trình dịch vụ được bố trí thành từng cụm nhỏ bám theo trục cảnh quan; trục giao thông lớn hướng vào phân khu động vật hoang dã từ quảng trường trung tâm tạo nên sức hút cho khu vực này.

Đối trọng với khung cảnh yên tĩnh và hoang dã của phân khu động vật hoang dã là phân khu vui chơi giải trí theo chủ đề, mang tính hoạt náo cao và vui nhộn.