“Làm tốt khâu đánh giá tác động môi trường mới được triển khai KCN”

ThienNhien.Net – Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang đã phát biểu như vậy trong phần trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ III Quốc hội khóa XIII diễn ra sáng nay.

Ô nhiễm lưu vực sông
Việc xử lý ô nhiễm các lưu vực sông còn khó khăn vì thiếu kinh phí (Ảnh: ThienNhien.Net)

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn, làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, vấn đề ô nhiễm môi trường tại các làng nghề…

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về việc khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết nguyên nhân là do việc thực hiện bồi thường hỗ trợ, tái định cư tại một số dự án chưa đảm bảo dân chủ, công khai trong thu hồi đất, giá bồi thường còn thấp, trong một số trường hợp, các cơ quan chức năng còn chưa cương quyết. Thời gian qua, có sự mâu thuẫn về lợi ích của người dân và chủ đầu tư liên quan tới cơ chế tự thỏa thuận do mức thỏa thuận cao hơn mức nhà nước đưa ra.

Trả lời câu hỏi về tích tụ ruộng đất và về thời hạn sử dụng đất, bộ trưởng cho biết, để người dân yên tâm và sử dụng có hiệu quả đất đai, Bộ sẽ kiến nghị theo hướng kéo thời gian sử dụng đất lên 30-50 năm, đất nông nghiệp lên 50 năm. Còn mức hạn điền 6 ha, sắp tới có thể nâng lên gấp 5-10 lần, đi kèm với giải pháp thuế để tránh đầu cơ.

Về tình trạng ô nhiễm môi trường các lưu vực sông, Bộ trưởng lý giải, kinh phí cho lĩnh vực này còn quá thấp, tổng thể chỉ 1.000 tỷ/năm trong khi xử lý nguồn nước ở mỗi lưu vực sông như sông Cầu, Nhuệ – Đáy hay Đồng Nai – Sài Gòn cần gấp 3 con số này.

Về tình trạng ô nhiễm sông Hồng, Bộ trưởng nói rằng sông này từ Vân Nam (Trung Quốc) chảy sang, Bộ sẽ bàn với tỉnh Vân Nam phối hợp giải quyết vấn đề ô nhiễm.

Khẳng định không hy sinh môi trường bằng mọi giá, bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh các khu công nghiệp phải làm tốt khâu thẩm định, đánh giá tác động môi trường mới được triển khai, xử lý nghiêm 35% những khu chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Bộ trưởng cũng thừa nhận các chính sách, văn bản về kiểm soát ô nhiễm môi trường tại các làng nghề đã khá nhiều nhưng việc kiểm tra, xử phạt còn hạn chế, có một số doanh nghiệp lợi dụng danh nghĩa làng nghề để tránh kiểm tra, kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường, vấn đề này có trách nhiệm của Bộ và của cả các địa phương, cần kiên quyết xử lý trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng trả lời một số câu hỏi về nạn phá rừng và khai thác khoáng sản trái phép, trách nhiệm trong quản lý, điều hành của Bộ.