Kiểm điểm người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra cháy rừng

ThienNhien.Net – Tại Công điện số 300/CĐ-TTg ngày 6/3, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng cháy rừng, đơn vị nào để xảy ra cháy rừng sẽ kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu.

(Ảnh minh họa: Thanh Niên)

Năm 2011, cả nước xảy ra 216 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 2.018 ha rừng. Hiện tình trạng khô hạn đang diễn ra ở một số địa phương, đặc biệt là trên địa bàn các tỉnh Tây Bắc, Miền Trung, Tây Nguyên và vùng  ĐBSCL, một số nơi đã xảy ra tình trạng cháy rừng quy mô lớn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Ban Chỉ đạo Nhà nước về Kế hoạch Bảo vệ và phát triển rừng phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống cháy rừng tại các địa phương trọng điểm về rừng, đặc biệt là những nơi có nguy cơ cháy rừng cao.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành liên quan thuộc tỉnh có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần thường trực tại địa phương; tổ chức lực lượng thường trực, tuần tra bảo vệ rừng; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng; nghiêm cấm hành vi khai thác lâm sản trái phép; không được mang lửa, chất nổ và chất dễ cháy vào rừng; ngăn chặn việc phá rừng đốt nương, làm rẫy.

Năm 2011, cả nước xảy ra 1.548 vụ cháy, làm chết 75 người, bị thương 215 người, gây thiệt hại về tài sản trị giá 571,717 tỷ đồng. Trong đó, cháy rừng xảy ra 216 vụ, gây thiệt hại 2.018 ha rừng.

Mới đây, tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai) cũng xảy ra cháy rừng kéo dài từ ngày 2/3, đến nay, toàn bộ các điểm cháy đã cơ bản được khống chế và dập tắt.

Theo số liệu của Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai, bước đầu xác định có trên 60 ha rừng nghèo bị thiệt hại do cháy (chủ yếu là cây bụi, cây tái sinh, cấp IIA và một số diện tích đã chuyển đổi để xây dựng thủy điện Séo Trung Hô).