Hà Nội sẽ lập 160 đồ án quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc

ThienNhien.Net – Theo Kế hoạch số 01/KH-UBND triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô giai đoạn 2011 – 2015 vừa được UBND Thành phố Hà Nội ban hành, Hà Nội sẽ lập 160 đồ án quy hoạch và quy chế quản lý kiến trúc.

Riêng giai đoạn 2011 – 2012, Thành phố sẽ thực hiện các quy hoạch ưu tiên, bao gồm 78 đồ án là các quy hoạch đô thị vệ tinh, thị trấn sinh thái, thị trấn huyện lỵ, thị xã; quy hoạch vùng huyện; phân khu đô thị… cùng với 4 quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc các khu vực quan trọng. Giai đoạn 2013 – 2015 sẽ thực hiện các đồ án còn lại.

Giai đoạn 2011 – 2012, Hà Nội sẽ thực hiện 78 đồ án quy hoạch, 4 quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc (Ảnh: VNE)

Trong số 160 đồ án quy hoạch và quy chế sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2011 – 2015, có khoảng 20 đồ án quy hoạch ngành và chuyên ngành như quy hoạch mạng lưới các công trình y tế, giáo dục, thương mại, công nghiệp, cây xanh, tư pháp và các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật như giao thông, cấp điện, cấp thoát nước, nghĩa trang…

18 đồ án quy hoạch chung cơ bản nằm trong số này là quy hoạch 5 đô thị vệ tinh, thị xã Sơn Tây, 3 thị trấn sinh thái và 9 thị trấn thuộc huyện… Hà Nội cũng sẽ tổ chức lập và phê duyệt 14 đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện. Đáng chú ý là riêng Sóc Sơn sẽ có đặc thù riêng, được thực hiện chuyển tiếp theo Thông tư 10/2010/TT-BXD ngày 11/8/2010 của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó còn có 38 đồ án quy hoạch phân khu đô thị tập trung cho các đô thị trung tâm được giới hạn bởi đường vành đai 4 thuộc khu vực phía Bắc và phía Nam sông Hồng. Trong đó có các quy hoạch đáng chú ý như quy hoạch phân khu Hồ Gươm và phụ cận, Khu phố cổ, khu vực Hồ Tây và xung quanh. Ngoài ra còn có 55 đồ án quy hoạch chi tiết và 8 đồ án quy hoạch đặc thù.

Kế hoạch của UBND Thành phố cũng xác định các chương trình ưu tiên đầu tư khi thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô. Trong đó, về chương trình đầu tư xây dựng cải tạo phát triển đô thị mới và các cơ sở kinh tế – xã hội chính, Thành phố sẽ ưu tiên cải tạo chung cư cũ, phát triển các khu đô thị mới phía đông đường Vành đai 4, nhà ở xã hội và tái định cư, công viên cây xanh và hồ điều tiết nước; phát triển các hệ thống trung tâm thương mại và văn hóa, thể thao; xây dựng trung tâm tài chính, triển lãm quốc tế và thể dục thể thao Đông Anh; thực hiện di dời các cơ sở giáo dục, y tế ở nội đô; đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý đô thị.

Cùng với đó ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối thuộc lĩnh vực giao thông, cấp nước, cấp điện và thoát nước thải.