Cảnh báo biến đổi khí hậu dựa trên nghiên cứu khí hậu cổ xưa của trái đất

Các nhà khoa học đã xem xét lịch sử cổ đại của trái đất và nhận thấy con người cần phải có hành động nghiêm túc trong việc giảm lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, để ngăn khí hậu của chúng ta ấm lên như mức của thời tiền sử khiến nhiều sinh vật tuyệt chủng.

Nếu không giảm đáng kể lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, trái đất sẽ sớm đạt mức CO2 cao nhất trong vòng 50 triệu năm. Ảnh: NASA

Theo Space, trong nghiên cứu mới, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã xem xét dữ liệu về quá khứ, để ghép lại lịch sử đầy đủ nhất cho đến nay về mức độ carbon dioxide (CO2) trên trái đất trong 66 triệu năm qua.

Nghiên cứu nhằm mục đích củng cố sự hiểu biết về mối liên hệ giữa CO2 và khí hậu, cho thấy mọi thứ đã thực sự thay đổi như thế nào kể từ thời điểm tồn tại cuối cùng của loài khủng long và hướng tới tương lai của trái đất khi biến đổi khí hậu tiếp tục đe dọa hành tinh của chúng ta.

Nhóm đã phân tích các dữ liệu được thu thập trong 15 năm qua về mẫu bùn cổ đại từ đáy biển sâu. Những lõi bùn cổ đại này chứa các hóa thạch và phân tử cực nhỏ tích tụ theo thời gian. Chúng còn chứa thông tin lưu giữ về mức CO2 và điều kiện khí hậu trong quá khứ.

Vì vậy, bằng cách xem xét những ghi chép về lịch sử khí hậu cổ đại, nhóm nghiên cứu đã có thể vạch ra mức CO2 theo thời gian. Điều này cho phép họ so sánh mức CO2 ngày nay với mức thời tiền sử và hiểu được thế giới của chúng ta sẽ trở nên như thế nào nếu phải đối mặt với những điều kiện khí hậu khắc nghiệt này.

Họ chỉ ra rằng, nếu không giảm đáng kể lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch, trái đất sẽ sớm đạt mức CO2 cao nhất trong vòng 50 triệu năm.

Trưởng nhóm nghiên cứu James Rae từ Đại học St. Andrews ở Scotland tuyên bố: “Nếu chúng ta cho phép việc đốt nhiên liệu hóa thạch tiếp tục phát triển, cháu của chúng ta có thể phải trải qua mức CO2 chưa từng thấy trên trái đất trong khoảng 50 triệu năm, thời điểm mà cá sấu còn sống ở Bắc Cực”.

“CO2 đã làm thay đổi bộ mặt của hành tinh chúng ta trước đây, và trừ khi chúng ta cắt giảm lượng khí thải càng nhanh càng tốt, nó sẽ làm điều đó một lần nữa. Lần cuối cùng CO2 cao như hiện nay, đủ khiến băng tan để nâng mực nước biển lên 20m và nó đủ ấm để cây sồi phát triển trên Nam Cực” – ông nói.