Động vật hoang dã được bán công khai giữa thủ đô

Bọ cạp, tắc kè, bìm bịp, rắn hổ mang gần đây đang được buôn bán công khai tại một số tuyến đường ở Hà Nội. Ảnh: Bee.net.vn

ThienNhien.Net – Một số đường ở thủ đô Hà Nội như Lê Duẩn, Yên Phụ, Giải Phóng… hiện đang xuất hiện khá đông người kinh doanh bán động vật hoang dã.

Báo điện tử Bee.net.vn ngày 12/11/2011 cho biết, những loại động vật này được các con buôn nhập từ các tỉnh miền núi – nơi mà các động vật có điều kiện phát triển như Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái…

Tại đường Lê Duẩn tắc kè được bán 50.000 đồng/ con, bìm bịp 200.000 đồng/ con, rắn hổ được bán với giá 2 triệu đến 3 triệu đồng/con tùy trọng lượng.

Ngày 2/1/2009, Chính phủ đã ban hành nghị định 99/2009/NĐ-CP, về xử phạt việc buôn bán trái phép các loại động vật thuộc lĩnh vực quản lý, bảo về rừng và lâm sản. Cụ thể là điều 21 của Nghị định ghi rõ các cá nhân, tổ chức có hành vi: mua –bán- cất giữ- chế biến- kinh doanh, sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ từ 3 triệu đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, thực trạng buôn bán động vật hoang dã vẫn tồn tại khá phổ biến tại nhiều địa phương chứng tỏ các quy định đó chưa được thực thi hiệu quả.