Việt Nam – Hà Lan ký bản ghi nhớ về dịch vụ khí hậu và nước

ThienNhien.Net – Ngày 28/9/2011, tại Thủ đô The Hague, Vương quốc Hà Lan, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký kết với đại diện Chính phủ Hà Lan, Ngài Quốc vụ khanh Joop Atsma, Bản Ghi nhớ về Dịch vụ khí hậu và nước.

Toàn cảnh Lễ ký bản ghi nhớ (Ảnh: Monre)

Nội dung chính của Bản Ghi nhớ là thiết lập khuôn khổ pháp lý để mở rộng hợp tác song phương cho các cơ quan của hai chính phủ, các cơ quan nghiên cứu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thám, giám sát trái đất, địa vật lý, nước và khí hậu nhằm thực hiện các nỗ lực chung về Dịch vụ khí hậu và nước.

Giai đoạn đầu, với kinh phí từ Hà Lan, hai nước sẽ tập trung xây dựng Chương trình hợp tác giữa hai chính phủ để xác định tiềm năng hợp tác liên quan đến sáng kiến Dịch vụ khí hậu. Hà Lan sẽ chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ, kiến thức và giới thiệu các mô hình thương mại liên quan. Nếu các nghiên cứu khả thi dẫn đến các chương trình, dự án cụ thể, hai bên sẽ phối hợp triển khai thực hiện.

Bản Ghi nhớ giữa hai Chính phủ vừa được ký kết là một phần của việc thực hiện Thỏa thuận đối tác chiến lược Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước ký tháng 10 năm 2010.