Khởi công nhà máy sản xuất pin mặt trời

ThienNhien.Net – Phát lệnh khởi công xây dựng Nhà máy tại tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá đây là một trong những dự án công nghiệp rất phù hợp với nhu cầu xã hội, với bài toán phát triển và an ninh năng lượng của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn nút khởi công xây dựng Nhà máy (Ảnh: Chinhphu.vn)

Ngày 14/5 vừa qua, tại Khu Kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam), Công ty Công nghiệp Năng lượng Đông Dương đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất tấm thu năng lượng mặt trời công suất 120 MW/năm.

Nhà máy có tổng công suất 120 MW/năm, xây dựng trên diện tích gần 12ha gồm 4 modul và các dây chuyền phụ trợ công nghệ châu Âu và Mỹ. Tổng mức đầu tư đạt 390 triệu USD.

Chủ đầu tư cho biết, khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động tại địa phương và sản phẩm sẽ được xuất khẩu 100% ra thị trường nước ngoài.

Trong giai đoạn sau đó, Nhà máy sẽ sản xuất sản phẩm phục vụ cho kế hoạch xây dựng trung tâm phát điện bằng năng lượng mặt trời tại Việt Nam, xây dựng nhà máy sản xuất kính để khai thác hiệu quả nguồn cát trắng tại Quảng Nam làm nguyên liệu đầu vào hiện đang phải nhập khẩu.

Tới dự và phát lệnh khởi công xây dựng Nhà máy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá đây là một trong những dự án công nghiệp rất phù hợp với nhu cầu xã hội, với bài toán phát triển và an ninh năng lượng của Việt Nam.

“Trong bối cảnh nhu cầu ngày càng cao, nguồn năng lượng truyền thống của thế giới cũng như Việt Nam đang cạn kiệt, thì việc tìm và phát triển các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời… là hướng đi tất yếu. Những dự án sản xuất pin  mặt trời, lắp đặt phong điện sẽ là những tiền đề quan trọng để đạt mục tiêu năng lượng tái tạo chiếm 5% cơ cấu năng lượng vào năm 2015 và 8% năm 2020 mà Chính phủ đã đề ra”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư, chính quyền địa phương nỗ lực đưa dự án vào vận hành đúng tiến độ, năm 2012 có sản phẩm đầu tiên đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, mong muốn nhà máy sẽ mở rộng quy mô, triển khai kế hoạch xây dựng Trung tâm sản xuất điện năng lượng mặt trời đầu tiên của Việt Nam tại Quảng Nam.