Phân bò sẽ là nguồn năng lượng quý của tương lai

Dù nghe có vẻ kì lạ, loại chất thải vốn lâu nay được coi là phân bón tốt này lại tiềm ẩn trở thành nguồn năng lượng quý cho các phương tiện và máy móc sử dụng điện hoặc pin nhiên liệu hydro.


Ít nhất đây là viễn cảnh được Toyota đề xuất trong khuôn khổ triển lãm ô tô Los Angeles đang diễn ra tại Mỹ. Đề xuất này cũng được nêu ra trong bối cảnh Toyota đang triển khai xây dựng các trạm phát điện tái sinh với quy mô thương mại trên địa bàn bang California (Mỹ).

Tất cả các trạm này sẽ sản xuất khí hydro, điện và nước sạch chỉ sử dụng khí metan thu được từ việc xử lý phân gia súc (chủ yếu là bò) do những trang trại chăn nuôi ở địa phương thải ra. Đây là một phần trong dự án thúc đẩy năng lượng hydro do Cục Năng lượng Mỹ xúc tiến, trong mối quan hệ hợp tác với các cơ quan của bang California, Trường Đại học California.

Những trạm sản xuất điện mang tên gọi Tri-Gen đầu tiên dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2020 tại Port of Long Beach. Đây cũng là khu vực Toyota đang thử nghiệm xe sử dụng nhiên liệu hydro (bao gồm cả các dòng bán tải) với khoảng hành trình 320 km/lần nạp nhiên liệu.

Về mặt lý thuyết, mỗi trạm Tri-Gen có thể sản xuất khoảng 2,35 megawatt điện, 1,2 tấn hydro mỗi ngày – đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của 2.350 hộ gia đình và nhu cầu di chuyển của 1.500 xe ô tô.

Cũng theo Toyota, hiện California đã có 31 trạm nạp nhiên liệu Hydro. Trong thời gian tới, hãng xe Nhật Bản sẽ mở rộng hợp tác với Tập đoàn Năng lượng Shell để tăng cường số trạm nạp, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các loại xe sử dụng nhiên liệu “của tương lai” này.