Công ty Sabeco xả thải độc hại

ThienNhien.Net – Ngày 01/5 vừa qua, nhiều người dân thuộc xã Hưng Đông (Tp. Vinh – Nghệ An) đã cùng nhau hợp sức lấp cống xả thải của Công ty Sản xuất Bao bì Sabeco – Sông Lam (Khu Công nghiệp Bắc Vinh – Tp. Vinh – Nghệ An). Hành động này cho thấy nỗi bức xúc, bất bình của các hộ gia đình nơi đây đối với hoạt động gây ô nhiễm của công ty đã lên tới đỉnh điểm.

Được biết, suốt nhiều năm qua, người dân tại một số xóm của xã Hưng Đông phải sống chung với nguồn nước thải, khí thải xả ra từ Công ty Sản xuất Bao bì Sabeco. Điều đáng nói là nguồn nước thải nói trên chưa hề qua xử lý cứ thế đổ thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến đời sống dân cư xã Đông Hưng mà còn lan sang cả sản xuất nông nghiệp.

Dân lấp cống xả thải của Công ty Sabeco (Ảnh: Baomoi.com)

Mặc dù đã tiến hành bịt miệng cống xả để tránh nước thải tràn vào khu dân cư, song, theo nguồn tin cho biết, sáng 02/5, nước thải của Công ty Sabeco vẫn kịp tràn qua khu vực đào đắp của người dân, chảy vào ruộng lúa.

Qua điều tra chính thức của đoàn thanh tra thuộc Phòng cảnh sát môi trường tỉnh Nghệ An, hiện Công ty Cổ phần Bao bì Sabeco đang sử dụng 16 loại hóa chất, trong đó có 3 loại hóa chất bị cấm đưa vào sử dụng. Đơn vị này cũng chưa có hệ thống xứ lý nước thải một cách đồng bộ. Do đó, nếu không nhanh chóng tìm cách khắc phục, tin rằng ảnh hưởng của nguồn nước thải, khí thải độc hại đối với môi sinh, môi trường sẽ còn nặng nề hơn nữa.