Nhiều khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc lãng phí đất

ThienNhien.Net – Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã có 20 khu công nghiệp được phê duyệt; trong đó có 8 khu công nghiệp đi vào hoạt động. Trong các khu công nghiệp được phê duyệt và nhất là các khu đã đi vào hoạt động thì tỷ lệ lấp đầy rất thấp. Khu công nghiệp Bá Thiện 1 thành lập từ tháng 12/2007, diện tích được quy hoạch 327 ha, đến nay mới có 53 ha đất được cho thuê, còn lại gần như bỏ hoang.

Khu công nghiệp Chấn Hưng diện tích 131 ha, đến nay phần lớn bỏ hoang. Khu công nghiệp Khai Quang từ 262 ha được điều chỉnh xuống còn 197 ha (giảm 65 ha so với quy hoạch ban đầu).

Nhiều doanh nghiệp sử dụng đất lãng phí, gần đây có vài doanh nghiệp phá sản trả lại đất cho tỉnh. Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp khác ở các huyện, xã trung tâm tỉnh lị Vĩnh Phúc cũng thiếu vắng các nhà đầu tư, đất đai để hoang hóa tràn lan.

Năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận bổ sung 11 khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc vào danh mục các khu công nghiệp dự kiến ưu tiên thành lập mới đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Tổng diện tích của 11 khu công nghiệp trên rộng tới 3.754 ha. Trong các hội nghị của tỉnh Vĩnh Phúc gần đây, nhiều đại biểu tỏ ra e ngại, nếu không nghiên cứu sát thực tế, dễ gây lãng phí tài nguyên, phá vỡ quỹ đất canh tác, ảnh hưởng đến an ninh lương thực và đời sống nông dân trên địa bàn tỉnh.