Bắc Kạn: Khó khăn giữ rừng vùng giáp ranh ở Pác Nặm

ThienNhien.Net – Ông Ma Thế Lung, Phó Hạt trưởng Kiểm lâm Pác Nặm, cho biết: Việc giữ rừng ở vùng giáp ranh giữa huyện Pác Nặm (Bắc Kạn) và huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) rất khó khăn. Lực lượng kiểm lâm của hai tỉnh đều mỏng, rừng rậm và núi cao khiến việc đi lại rất khó khăn.

Lực lượng liên ngành của huyện Pác Nặm tuần tra vùng giáp ranh (Ảnh: Baobackan.org.vn)

Theo ông Lung, Hạt đã xây dựng đội ngũ cộng tác viên nhân dân nhưng khi có thông tin, việc tiếp cận đến vùng có lâm tặc mất rất nhiều thời gian. Cách đây mấy ngày, Hạt đã bắt được một xe chở gỗ lậu. Để bắt được xe gỗ này, các ngành liên quan đã thành lập tổ truy quét liên ngành gồm 3 cán bộ kiểm lâm, 2 cán bộ quân đội, 2 cán bộ công an và 8 dân quân, công an xã, bố trí mai phục 3 ngày, 2 đêm trong rừng.

Đường vào rừng thuộc Bản Báng, xã Công Bằng (Pác Nặm – Bắc Kạn) giáp với xã Yên Thổ (Bảo Lâm – Cao Bằng) rất gian nan. Xe ô tô chỉ đến được gần mép rừng, để tiếp cận được các điểm khai thác gỗ trái phép phải đi trên 10km. Lâm tặc đặt cưa xẻ ở nhiều điểm trong rừng để sau khi hạ cây, chúng tiến hành phân khúc, xẻ luôn thành dạng gỗ tấm, gỗ khúc… vừa dễ vận chuyển, vừa giảm trọng lượng và đặc biệt là dễ cất giấu trong rừng. Lâm tặc tổ chức khá chặt chẽ từ khâu khai thác, cưa xẻ và vận chuyển. Có những nhóm làm trong rừng chỉ chuyên tâm chọn cây thích hợp đủ độ lớn để chặt hạ và xẻ ván, cắt tấm… Lâm tặc còn bố trí các điểm cảnh báo từ xa, khi phát hiện lực lượng chuyên ngành, hoặc có nghi vấn, chúng gọi thông báo cho nhóm khai thác trong rừng để cất giấu, tẩu tán tang vật.