Biển từng ngày “gặm” Mũi Cà Mau

Đất Mũi Cà Mau đang bị biển xâm lấn nghiêm trọng. Ảnh: Hải Anh

ThienNhien.Net –  Thời gian gần đây do nước biển dâng cao và một số hoạt động xây dựng Khu du lịch, nhiều diện tích đất liền thuộc xã Đất Mũi (Ngọc Hiển – Cà Mau) đang bị biển xâm lấn, gây sạt lở nghiêm trọng. Tình trạng trên đã trở nên đáng báo động.

Báo Thanh Niên ngày 12/4/2011 cho biết, trong những năm gần đây, vùng đất này đang chịu cảnh xói lở nghiêm trọng, có thể thấy rõ khi so sánh với bản đồ trước đây.

Được biết, từ khi khu đất Mũi trở thành khu du lịch sinh thái năm 2001 đến nay, địa phương đã không ít lần cho làm bờ kè để giữ đất. Tuy nhiên, nhiều công trình được xây dựng với các loại vật liệu khác nhau đều không tồn tại nổi trước đà xâm thực dữ dội của biển.

Ông Nguyễn Quốc Khải, cán bộ quản lý Khu du lịch Lý Thanh Long, cho biết khoảng 4 năm nay, biển đã lấn vào đất liền tại Khu du lịch này trên dưới 300m. Trước đây, vùng đất này hằng năm được biển mang phù sa về bồi lắng.

Còn ông Lý Hoàng Tiến, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đất Mũi cho hay: “Rừng phòng hộ ven biển đã bị xâm phạm. Thêm vào đó, khi xây dựng khu du lịch, người ta đã đưa cơ giới vào đào xới, lấy cát từ các bãi bồi lắng. Điều này đã tác động xấu vào tiến trình diễn thế của tự nhiên, gây sạt lở”.

Các ngành chức năng cần sớm có biện pháp ngăn chặn và khắc phục thực trạng trên nhằm bảo vệ đất đai và tài nguyên sinh vật nơi đây.