Nhật Bản hứng chịu thiệt hại nặng nề sau mưa lũ kinh hoàng

Vẫn còn hàng nghìn người phải trú ẩn tạm thời ở các trung tâm và hàng trăm nghìn hộ gia đình chưa có nước máy sử dụng sau đợt mưa lũ ở Nhật Bản.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, tính đến hết ngày 12/7, mưa lũ và sạt lở đất xảy ra tại các khu vực phía tây nam Nhật Bản đã làm ít nhất 204 người thiệt mạng, trong khi vẫn còn hàng chục người khác bị mất tích.

Vẫn còn hàng nghìn người phải trú ẩn tạm thời ở các trung tâm và hàng trăm nghìn hộ gia đình chưa có nước máy sử dụng sau đợt mưa lũ ở Nhật Bản. Ảnh: CTV News

Đến ngày 13/7, hơn 70.000 nhân viên cứu hộ tiếp tục được triển khai tại ba tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất bởi mưa lũ, là tỉnh Hiroshima, Okayama và Ehime, nhằm cứu trợ và tìm kiếm những người mất tích. Trong khi đó, trong hai ngày vừa qua, nhiệt độ tại các địa phương này đang tăng lên ở mức trên 30 độ C, làm dấy lên những lo ngại về khả năng lây lan các loại bệnh truyền nhiễm và khả năng bị say nắng đối với người dân.

Cơ quan Quản lý hỏa hoạn và thiên tai Nhật Bản cho biết, đến nay, vẫn còn khoảng 7.000 người đang phải trú ẩn tạm thời ở những trung tâm khác nhau, khoảng 235.000 gia đình chưa có nước máy sử dụng.

Trong một thông báo chính thức của Bộ Hạ tầng cơ sở, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản cho biết, lở đất và lũ lụt cũng đã gây thiệt hại nặng nề đối với ngành đường sắt nước này khi có tới hơn 100 tuyến đường bị ảnh hưởng và hỏng hóc, nhiều cây cối bị gãy, đổ.

Tại một hồ chứa nước ở tỉnh Hiroshima, mưa lớn đã làm xuất hiện nhiều vết nứt, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn tính mạng của người dân, buộc chính quyền địa phương này phải tiến hành sơ tán người dân.

Trong ngày hôm nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã quyết định sẽ cung cấp quỹ bổ sung trị giá hơn 300 triệu USD nhằm cứu trợ và giúp các khu vực phía tây phục hồi, tái thiết sau mưa lũ.