Khởi động chương trình cùng hành động bảo vệ động vật hoang dã

ThienNhien.Net – Trong khuôn khổ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, ngày 3/3, Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam và liên Bộ Tài nguyên-Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Chương trình “Cùng hành động tạo sự thay đổi,” nhằm hình thành một liên minh hành động chấm dứt các hoạt động buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt là sừng tê giác.

Đông đảo các khách mời đại diện cho các Bộ, Ban, Ngành chụp ảnh lưu niệm trong chương trình. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)
Đông đảo các khách mời đại diện cho các Bộ, Ban, Ngành chụp ảnh lưu niệm trong chương trình. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)

Mục đích của Chương trình “Cùng hành động tạo sự thay đổi” là nâng cao nhận thức cho công chúng, làm giảm nhu cầu mua các sản phẩm từ động vật hoang dã đồng thời cải thiện quan hệ song phương về an ninh môi trường.

Theo thống kê của các cơ quan bảo tồn quốc tế, trong vòng 40 năm qua, thế giới đã mất đi 52% các loài đa dạng sinh học trên trái đất. Một trong những nguyên nhân lớn nhất của sự mất mát này là do nạn buôn bán bất hợp pháp xuyên quốc gia.

Cho đến nay, nạn buôn bán động vật hoang dã đã trở thành một ngành “công nghiệp” trị giá nhiều tỷ USD. Điều đáng nói là, nhu cầu sử dụng động vật hoang dã và các sản phẩm từ chúng ngày càng tăng đã kéo theo sự gia tăng của nạn săn trộm, giết hại các loài mang tính biểu tượng như tê giác, voi và hổ.

Đến dự và phát biểu tại Chương trình “Cùng hạnh động tạo sự thay đổi,” Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, nhấn mạnh sự bùng nổ của nạn buôn bán động vật hoang dã gần đây đang đe dọa đến sự sinh tồn của nhiều loài quý hiếm, nhất là tê giác ở Châu Phi.

Sự bùng nổ của nạn buôn bán động vật hoang dã gần đây đang đe dọa đến sự sinh tồn của nhiều loài quý hiếm, nhất là tê giác ở Châu Phi. (Ảnh: ENV)
Sự bùng nổ của nạn buôn bán động vật hoang dã gần đây đang đe dọa đến sự sinh tồn của nhiều loài quý hiếm, nhất là tê giác ở Châu Phi. (Ảnh: ENV)

Đại sứ Ted Osius cho rằng việc vận chuyển động vật bất hợp pháp trên thế giới cũng tương tự với các hoạt động phạm tội khác như buôn người, vũ khí, ma túy qua biên giới. Thực trạng mua bán trái phép này cũng tạo điều kiện cho các hoạt động khủng bố phát triển.

Theo dự đoán của một số chuyên gia, hoạt động buôn bán động vật hoang dã tạo ra khoảng 20 tỉ USD.

Trước thực trạng nêu trên, ngài đại sứ Ted Osius cho rằng các cơ quan của Việt Nam cần phải cùng hành động tạo sự thay đổi hướng tới việc nâng cao nhận thức của cộng đồng và giảm nhu cầu đối với động vật hoang dã bất hợp pháp.

Trên cơ sở đó, “Chương trình cùng hạnh động tạo sự thay đổi sẽ được tiến hành nhằm tạo ra thay đổi tích cực với hàng triệu người Việt Nam trong những tháng tiếp theo trước khi một sự kiện lớn sẽ được tổ chức vào mùa Thu năm 2015,” ngài đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius nhấn mạnh.

Về phía Việt Nam, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, cho biết để có thể bảo vệ được các loài hoang dã, bảo vệ môi trường Việt Nam đã xây dựng mạng lưới Thực thi Luật động vật hoang dã (WEN) cùng với các hoạt động nâng cao nhận thức, nhằm ngăn chặn với vấn nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp trong quốc gia cũng như qua biên giới, khu vực.

“Đến nay, nhận thức về bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam đã dần được nâng cao, đặc biệt nhu cầu sử dụng sừng tê giác cũng đã giảm rõ rệt. Tuy vậy, để đảm bảo lâu dài chúng ta cũng cần nhiều hơn nữa những chương trình cùng hành động,” Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Với vai trò là đơn vị chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về đa dạng sinh học, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến cho biết, việc bảo vệ các loài nguy cấp khỏi nguy cơ tuyệt chủng bởi vấn nạn săn bắn, mua bán trái phép không chỉ cần có sự vào cuộc của các Bộ, cơ quan Chính phủ, mà còn cần sự tham của các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ và mỗi người dân.

Chính vì thế, “chúng tôi cho rằng chương trình Cùng hành động tạo sự thay đổi là một sáng kiến quan trọng, cần có sự tham gia của các cơ quan Chính phủ và nhiều tổ chức đang làm việc hết sức tích cực để chống lại tội phạm về động vật hoang dã,” Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến nhấn mạnh.