Hà Nội không còn là thành phố xanh

ThienNhien.Net – Singapore được công nhận là thành phố xanh nhất ở châu Á. Trong khi đó, Hà Nội bị xếp ở mức dưới trung bình. Đây là kết quả theo Chỉ số Thành phố Xanh vừa được công bố sáng 14/02 tại Singapore. Nghiên cứu này do tập đoàn Siemens khởi xướng và được thực hiện bởi bộ phận nghiên cứu của tạp chí The Economist (EIU).

Cùng xếp một hạng với thủ đô Hà Nội còn có ba thành phố của Ấn Độ là Bengaluru, Kolkata, Mumbai, cùng thủ đô Manila của Philippines. Duy nhất một thành phố bị xếp hạng quá thấp dưới trung bình là Karachi của Pakistan.

Nghiên cứu này phân tích mục tiêu và kết quả đạt được của 22 thành phố châu Á liên quan đến việc bảo vệ môi trường. Singapore đặc biệt nổi bật nhờ những mục tiêu về môi trường đầy tham vọng cùng những biện pháp hiệu quả để đạt các mục tiêu đó.

Xếp hạng tốt (trên mức trung bình) là 3 thành phố Nhật Bản gồm Tokyo, Osaka, Yokohama; thủ đô Seoul của Hàn Quốc cùng Hồng Kông và Đài Loan. Cấp trung bình gồm Băng Cốc, Bắc Kinh, Delhi, Quảng Châu, Jakarta, Kuala Lumpur, Nam Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán.

Chỉ số Thành phố Xanh châu Á được xét theo 8 tiêu chí: năng lượng và CO2, sử dụng đất và các tòa nhà, giao thông, rác thải, nước, vệ sinh, chất lượng không khí và quản lý về lĩnh vực môi trường.

EIU phát triển phương pháp tính toán này cùng các chuyên gia đô thị hàng đầu trên thế giới, trong đó có các đại diện của OECD, Ngân hàng Thế giới và CITINET – mạng lưới các chính quyền khu vực. Các số liệu đánh giá chủ yếu được thu thập trong các năm 2008 và 2009.