Nghệ An rộ cơn sốt săn tắc kè

ThienNhien.Net – Trả giá “ảo” trên trời cho mỗi con tắc kè nặng kí là cách mà các đầu nậu thường tung ra nhằm lôi kéo người dân vào rừng săn tắc kè. Nghệ An tiếp tục là địa phương rộ lên tình trạng này sau khi cơn sốt đi qua các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ.

Tin đồn mỗi con tắc kè 3 lạng được mua với giá 50 triệu đồng khiến nhiều người dân ở xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An bất chấp nguy hiểm vào rừng săn tìm. Một số còn lên tận vùng rừng Con Cuông, Quế Phong, Kì Sơn để bắt. Người dân mong sớm được đổi đời nên nung nấu ý định bắt cho kì được, nhiều hộ bỏ cả ruộng nương, thậm chí dỡ cả mái nhà để tìm tắc kè.

Theo lời của một lương y, rất hiếm khi có thể gặp được một con tắc kè nặng 3 lạng. Đây có thể là chiêu mà các trang trại tắc kè tung ra nhằm tận thu tắc kè trong thiên nhiên làm lợi cho riêng mình.

Trên thực tế, cơn sốt tắc kè cũng bắt nguồn từ những tin đồn tương tự như tin đồn mua đuôi mèo, móng trâu, tai ngựa, rễ cây hồi… Nhiều người đã và sẽ tiền mất tật mang nếu nghe theo những tin đồn kiểu này.