Lạng Sơn chuyển giao công nghệ trồng rau an toàn

ThienNhien.Net – Để góp phần nâng cao nhận thức của người nông dân về sản xuất rau an toàn, thời gian qua, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng 3 mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng Vietgap trên địa bàn xã Tân Liên (Cao Lộc) và xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn).

Mô hình triển khai nhằm làm thay đổi nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng về sản xuất và tiêu dùng rau an toàn; định hướng cho người nông dân sản xuất rau an toàn trên diện rộng và tìm thị trường cho sản phẩm.

Các mô hình được triển khai trên diện tích 3ha trồng 8 loại rau như bắp cải, su hào, cà chua, cải làn, cải đắng, cà rốt, súp lơ xanh, cải hoa vàng.

Chi cục đã tổ chức 6 lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất và xây dựng mô hình rau an toàn cho 140 hộ nông dân tham gia;18 buổi họp gồm 6 nhóm nông dân để trao đổi kinh nghiệm, giải quyết những vướng mắc trong quá trình sản xuất; tổ chức cho 70 nông dân đi tham quan khu vực sản xuất, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về sản xuất RAT; thăm khu sơ chế, cách thức tổ chức, vận hành, quản lý hợp tác xã sản xuất rau an toàn của Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sau khi được học tập và áp dụng sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật hướng dẫn, dưới sự theo dõi, kiểm tra thường xuyên của cán bộ chuyên môn, đến nay việc sản xuất rau an toàn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với sản xuất theo tập quán của bà con nông dân với 1 sào cải làn sau khi trừ chi phí, thu lãi gần 5,9 triệu đồng, cao hơn trồng theo tập quán cũ trên 2 triệu đồng; 1 sào su hào thu lãi gần 11,5 triệu đồng, cao hơn cách sản xuất cũ trên 3 triệu đồng.

Cùng với đó, chi cục cũng định hướng cho người dân nghiên cứu thị trường để trồng loại rau gì và vào thời điểm nào để khi thu hoạch sẽ bán được giá, tránh trồng tràn lan dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.

Trên cơ sở thành công của các mô hình, chi cục đã tổ chức hội nghị khách hàng để giới thiệu, quảng bá chất lượng rau an toàn đến người tiêu dùng, một số nhà hàng, bếp ăn tập thể nhằm tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, hướng tới xây dựng một thị trường rau an toàn phát triển bền vững, vì sức khỏe người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.