Ngăn chặn khai thác rong mơ ồ ạt ở Quảng Ngãi

ThienNhien.Net – Trước tình hình các địa phương ven biển, hải đảo trong tỉnh ồ ạt khai thác rong mơ, nhất là huyện hải đảo Lý Sơn và các xã ven biển huyện Bình Sơn, ngày 14/01, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo 5 huyện ven biển và huyện đảo Lý Sơn tăng cường công tác quản lý, khai thác, mua bán vận chuyển rong mơ trên địa bàn tỉnh từ 01/12 năm trước đến 30/04 năm sau (trừ việc khai thác phục vụ cho công tác nghiên cứu được UBND tỉnh cho phép), chỉ được khai thác rong mơ sau ngày 01/05 hàng năm.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nhân dân khi khai thác không nhổ gốc mà phải cắt cách gốc ít nhất 10cm, không khai thác quá 75% diện tích rong, phải để lại ít nhất 25% diện tích theo từng luống, hạn chế việc giẫm đạp, thả neo tàu… làm hư hại rong mơ.

Việc khai thác rong mơ không đúng quy trình kỹ thuật sẽ đe dọa đến môi trường sống, môi trường sinh sản của hàng chục loài hải sản đang sinh sống ven bờ tại đảo Lý Sơn và các huyện ven biển. Về lâu dài có nguy cơ phá vỡ hệ sinh thái biển khu vực ven biển hải đảo.

Rong mơ là loại thực vật thủy sinh, sống bám vào các rặng san hô, đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa hệ sinh thái môi trường biển, là nơi trú ẩn và sinh sản của một số loài động vật thủy sản biển. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, việc khai thác rong mơ trên địa bàn tỉnh của ngư dân không theo quy trình kỹ thuật, khai thác ồ ạt dẫn đến làm giảm sản lượng, ảnh hưởng đến việc sinh sản, sinh trưởng của một số loài động vật biển.

Thời điểm hiện nay, tuy rong mơ mới trong giai đoạn phát triển có độ dài thân từ 30-50cm nhưng các tư thương từ đất liền ra đảo đặt hàng và thu mua loại rong mơ này với giá 5.000 đồng/kg đã được phơi qua một nắng. Do đó hàng ngày có hàng trăm người dân xã An Hải (Lý Sơn) đổ xô đi khai thác hàng trăm tấn rong mơ tươi mỗi ngày để bán cho tư thương.