Xây trạm quan trắc địa lý vùng đồng bằng Bắc Bộ

ThienNhien.Net – Viện Địa lý thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã triển khai dự án xây dựng trạm quan trắc nghiên cứu địa lý và môi trường đồng bằng Bắc Bộ tại Cồn Vành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.


Đây là công trình có tính chiến lược lâu dài, khi đi vào hoạt động trạm không những cung cấp các chuỗi số liệu quan trắc về địa lý, môi trường vùng đồng bằng Bắc Bộ mà còn là trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ các nghiên cứu khoa học-công nghệ đối với vùng biển Tiền Hải nói riêng và vịnh Bắc Bộ nói chung.

Giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng, việc xây dựng trạm quan trắc nghiên cứu địa lý và môi trường đồng bằng Bắc Bộ là một bước triển khai có hiệu quả thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và tỉnh Thái Bình; là một trong những cơ sở có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu về tài nguyên, môi trường và phòng tránh thiên tai trong hệ thống các đài trạm nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam trên khắp cả nước.

Hiện nay, UBND tỉnh Thái Bình và huyện Tiền Hải đã xây dựng và quy hoạch Cồn Vành thành một khu liên hợp kinh tế-du lịch hiện đại, nằm trong đề án phát triển khu liên hợp kinh tế dải ven biển đồng bằng Bắc Bộ. Việc xây dựng trạm quan trắc địa lý môi trường đồng bằng Bắc Bộ sẽ góp phần định hướng phát triển của vùng.

Dự kiến sẽ có hai con đường được mở về hai phía, dọc theo chiều dài của cồn, khi đó trạm quan trắc nghiên cứu địa lý và môi trường đồng bằng Bắc Bộ sẽ dựa lưng vào con đường phía Tây Bắc (phía trong) và mở cửa ra con đường phía Đông Nam (phía ngoài). Vị trí để khởi công xây dựng trạm là vị trí thuận lợi nhất trong chiến lược quy hoạch và phát triển Cồn Vành.