Mỹ lập nhóm đặc nhiệm ứng phó với biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Ngày 24/1, Quốc hội Mỹ thông báo thành lập nhóm đặc nhiệm lưỡng viện mới với nhiệm vụ ứng phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa: digitallife.today.com
Ảnh minh họa: digitallife.today.com

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trong bài diễn văn nhậm chức hồi đầu tuần đưa vấn đề này thành một trong những ưu tiên giải quyết của chính phủ trong nhiệm kỳ 2 của ông.

Trong thông báo này, Hạ Nghị sỹ Henry Waxman – người sẽ đồng chủ trì lực lượng trên với Thượng Nghị sỹ Seldon Whitehouse – cho biết các nghị sỹ đã gửi thư lên Tổng thống Obama đề nghị ông nhanh chóng thúc đẩy một kế hoạch toàn diện chống biến đổi khí hậu.

Hạ Nghị sỹ Waxman nêu rõ: “Quốc hội và người dân cần biết rằng các ảnh hưởng biến đổi khí hậu đang ngày càng tồi tệ hơn dự báo và cánh cửa cho hành động đang khép lại.”

Trước đó, trong bài diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ 2, Tổng thống Obama nhấn mạnh nước Mỹ phải đối phó được với các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu vì thất bại chính là “phản bội lại con cháu và các thế hệ tương lai của đất nước.”

Tổng thống Obama cũng nói chặng đường tiến tới các nguồn năng lượng bền vững còn rất dài và khó khăn song nước Mỹ không thể cưỡng lại quá trình này.

Đại diện Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ, ông Brian Deese cho biết, trong nhiệm kỳ hai, ông chủ Nhà Trắng muốn khuyến khích đầu tư “thông minh và có trọng điểm” vào các nghiên cứu và dự án môi trường, ngoài ra sử dụng quá trình cải cách thuế lợi tức sắp tới nhằm cân bằng “sân chơi” cho các loại năng lượng tái tạo.

Tổng thống Obama từng nhấn mạnh nước Mỹ phải sử dụng những nguồn năng lượng bền vững để duy trì sức mạnh kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Theo ông, đây là những ngành công nghiệp của tương lai, tạo ra những công việc mới, là một mảnh đất màu mỡ mà nước Mỹ nên chú trọng khai thác.

Được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử nước Mỹ, năm 2012 đã mang đến cho nước Mỹ hàng loạt thảm họa thiên nhiên làm hàng trăm người thiệt mạng và gây tổn thất khoảng 1 tỷ USD, trong đó phải kể đến siêu bão Sandy và Issac, các trận cuồng phong kinh hoàng ở vùng Đại đồng bằng (Great Plains), bang Texas, thung lũng Ohio và tình trạng hạn hán xảy ra ở 14 bang của nước này.