Khai thác đường du lịch Thái-Lào-Việt

ThienNhien.Net – Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Lào – Vitavas Srivihok cho biết, việc Lào, Thái Lan và Việt Nam đẩy mạnh kết nối, cùng hợp tác phát triển và sử dụng các tuyến đường số 8 và 12 như là con đường “du lịch sinh thái” sẽ mở ra những cơ hội rất to lớn, có thể cạnh tranh thương mại với đường 9.


Được biết, vào tháng 11/2011, chiếc cầu Thái-Lào thứ ba nối tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) với tỉnh Khammouane (Lào) sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hoạt động du lịch và thương mại trong vùng.

Từ tiền đề này, Thái Lan sẽ đưa chủ đề hợp tác đường du lịch sinh thái ra bàn thảo với các quan chức Lào và Việt Nam, trong bối cảnh đường 8 và đường 12 có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái với nhiều hang động, thác nước đẹp.

Đại sứ Vitavas cũng đề nghị các nước trong khu vực tăng cường hợp tác về du lịch, coi đây là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng đói nghèo, khi rất nhiều người nước ngoài muốn đến thăm các nước châu Á trong cùng một tour, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại.

Bên cạnh đó, việc thực hiện quy chế thị thực thống nhất và hạ tầng cơ sở chung cùng với tổ chức gói du lịch đến ba hoặc năm quốc gia ở Đông Nam Á sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động du lịch.

Tuy nhiên, điểm cần khắc phục là các địa điểm du lịch ở Việt Nam hiện chưa được gắn kết tốt với nhau trên hai tuyến đường này.

Mới đây, tại hội nghị trù bị cấp cao các tỉnh sử dụng đường 8 và 12 diễn ra cuối tháng 8 ở Đồng Hới, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh của Việt Nam, Bolikhamxai, Khammouane (Lào), Nakhom Phanom, Sakon Nakhom, Nongkhai (Thái Lan), hai tỉnh quan sát viên là Quảng Trị (Việt Nam) và Savanankhet (Lào) đã đánh giá kết quả đạt được trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, văn hóa, đồng thời đề xuất một số vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, khai thác tiềm năng của các địa phương sử dụng hai tuyến đường trên.

Tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khammouane trình Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã bổ sung Hiệp định vận chuyển qua biên giới theo khuôn khổ khung hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS), đề xuất ưu tiên đối với các tuyến đường qua cửa khẩu quốc tế giữa Lào và Việt Nam.