Cảnh báo về chất lượng hàng thủy sản Việt Nam

ThienNhien.Net – Liên tiếp trong thời gian gần đây, hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đã bị cảnh báo từ nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài, do một số lô hàng vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.


Vốn là một thị trường lớn của thủy sản Việt Nam, nhưng nhiều nước trong khối EU đã đưa ra lệnh cấm nhập mặt hàng này của Việt Nam, đặc biệt là Đức khi mới đây, một số lô hàng thủy sản đông lạnh của Việt Nam nhập vào nước này bị nhiễm chất Ivermectin – một chất gây hại cho sức khỏe con người

Thông tin từ Nông Thôn Ngày Nay 24/06 cho biết, tính trong 5 tháng đầu năm 2010, có tổng cộng 14 lô hàng thủy sản của Việt Nam bị cảnh báo tại EU. Cụ thể, trong tháng 05/2010, có 3 lô hàng thuỷ sản của Việt Nam nằm trong danh sách cảnh báo nhanh, bao gồm 2 lô cá tra đông lạnh nhiễm khuẩn Salmonella & listeria monocytigenes và 1 lô thăn cá ngừ lọc xương xử lý CO.

Không chỉ EU, 2 thị trường lớn khác là Mỹ và Nhật cũng đưa ra nhiều lời cảnh báo về chất lượng hàng thủy sản Việt Nam, với lý do chính vẫn là hàng bị nhiễm khuẩn, chế biến không theo đúng quy trình tiêu chuẩn và nhiễm dư lượng kháng sinh cấm.

Trong tháng 05/2010, Nhật đã đưa ra cảnh báo tới 8 lô hàng thủy sản của Việt Nam. Tại Mỹ, từ 38 công ty Việt Nam nằm trong hệ thống cảnh báo tự động của tháng 03/2010 đã nhảy vọt lên con số 183 doanh nghiệp vào tháng 5.

Trước tình trạng này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cẩn trọng trong công tác sản xuất, chế biến bởi nhiều nước đang ngày càng thắt chặt hơn các biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh đối với thủy sản nhập khẩu.