Việt Nam đạt Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2009

ThienNhien.Net – Với dự án “Xây dựng Mô hình Lò nung gạch gốm liên tục bốn buồng sử dụng công nghệ khí hóa trấu”, Việt Nam đã nhận được Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2009 (Energy Globe Adwards). Đây là dự án do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng (ENERTEAM) thực hiện từ đầu năm 2009 tại lò nung gạch gốm của Công ty TNHH MTV Gốm Tân Mai, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.


Dự án này ứng dụng công nghệ khí hóa trấu cho lò nung gạch gốm liên tục bốn buồng – một dạng lò nung cải tiến đã được ENERTEAM nghiên cứu thành công năm 2007, được hỗ trợ bởi Quỹ Việt Nam – Sida (Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển ) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, thông qua Văn phòng Chương trình Hợp tác Việt Nam – Thụy Điển.

Mục tiêu của dự án là nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành sản xuất sản phẩm đất sét nung, giảm ô nhiễm môi trường; tăng cường sử dụng nhiên liệu sinh khối thay thế nhiên liệu hóa thạch nhằm giảm hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, dự án còn tìm giải pháp công nghệ cho đồng bằng sông Cửu Long nhằm tuân thủ quyết định 15/200/ QĐ-BXD của Bộ xây dựng về việc thay thế các lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Sản xuất gạch, gốm là nghề truyền thống và là một nguồn thu nhập đáng kể tại nhiều địa phương ở đồng bằng Sông Cửu Long. Nhưng theo tiêu chuẩn mới, hàng nghìn lò nung thủ công đang có nguy cơ đóng cửa. Sự thành công của dự án sẽ góp phần giải quyết vấn đề công nghệ thay thế mà vẫn tận dụng được những ưu thế đặc thù của địa phương, đồng thời đáp ứng các yêu cầu pháp lý về môi trường của cộng đồng khu vực, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng và năng suất sản xuất, đảm bảo công việc và an sinh của người lao động.

Đây là dự án nghiên cứu ứng dụng trong khuôn khổ chương trình SHOWCASE do tổ chức Diễn Đàn Môi trường và Phát triển Châu Á Thái Bình Dương (APFED) khởi xướng.

Dự án cũng nhận được sự tài trợ của Viện Chiến lược Môi trường Tổng thể – Nhật Bản (IGES), Quỹ Môi Trường Toàn cầu (GEF) và Dự án Nâng cao Hiệu quả sử dụng Năng lượng trong các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (PECSME) do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.

Trước đây, dự án khí sinh học (biogas) của Việt Nam, do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, cũng được trao Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2006.

Năm nay, Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc (UNEP) đã chọn Rwanda là quốc gia đăng cai tổ chức Lễ trao Giải thưởng Năng lượng Toàn cầu 2009, diễn ra vào ngày 03/06/2010.