Thêm một loài nhông mới cho khoa học Việt Nam

ThienNhien.Net – Một loài nhông mới vừa được phát hiện ở tỉnh Kon Tum, miền Trung Việt Nam thuộc giống <i>Pseudocalotes</i> và được đặt theo tên của PGS. Thomas Ziegler (Vườn thú Cologne, Đức) – người có nhiều công trình nghiên cứu về bò sát và ếch nhái ở Việt Nam.


Loài nhông mới – Pseudocalotes ziegleri, có đặc điểm nhận dạng như sau: chiều dài thân khoảng 68–78 mm; dài đuôi khoảng 127–168 mm; họng không có mào; có 6–7 gai ở gáy; không có hàng gai giữa sống lưng; có 57–64 hàng vảy giữa thân, vảy bên sườn không có gờ, xếp chồng lên nhau ở phía sau; các bản mỏng dưới ngón chân thứ 3 tạo thành hình răng cưa; thân màu xám hay nâu nhạt với những đốm nâu sẫm nằm rải rác.

Mô tả chi tiết loài Nhông Zigler được đăng tải trên Tạp chí Bò sát và Ếch nhái của Nga (Russian Journal of Herpetology), số 17 năm 2010.

Loài nhông này sống trong rừng thường xanh ở độ cao trên 1000m thuộc cao nguyên Kon Tum. Mẫu chuẩn của loài này được thu thập trong chương trình hợp tác nghiên cứu về đa dạng sinh học giữa Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật với Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên – Chương trình Đông Dương (WWF – Idochina Programme, 2001) và Viện Động vật Xanh Pê-téc-bua (ZISP, CHLB Nga, 2006).

Kể từ năm 2004, đây cũng là loài nhông mới thứ năm được phát hiện ở Việt Nam sau các loài: Nhông Na-ta-li-a Acanthosaura nataliae (2006), Nhông đuôi dài Ooc-lop Bronchocela orlovi (2004), Nhông đuôi dài Việt Nam Brochocela vietnamensis (2005), và Nhông Kon Tum Pseudocophotis kontumensis (2007).