Lăm le xin… phá rừng

ThienNhien.Net – Ở các tỉnh như Quảng Ngãi, Đắk Lắk…, nhiều nhà đầu tư đến xin lấy đất rừng làm dự án thủy điện, kể cả thủy điện siêu nhỏ.

Sở Công Thương Quảng Ngãi cho biết toàn tỉnh có 19 dự án thủy điện. Trong đó, 6 thủy điện đã hoàn thành đưa vào sử dụng và 13 dự án nằm trong quy hoạch thủy điện được đầu tư.

Ảnh minh họa: Xuân Tư/TTXVN

Đáng nói là ngoài các dự án trên, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi liên tục chỉ đạo nghiên cứu bổ sung một số dự án thủy điện nhỏ vào quy hoạch thủy điện nhỏ trên địa bàn. Chỉ đạo này xuất phát từ việc có khá nhiều nhà đầu tư xin chuyển đổi đất rừng làm thủy điện, thậm chí thủy điện siêu nhỏ 0,7 MW.

Đơn cử, ngày 17-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn gửi Bộ Công Thương kiến nghị bổ sung dự án Thủy điện Núi Ngang (xã Ba Liên, huyện Ba Tơ) công suất 0,7 MW vào quy hoạch thủy điện của tỉnh. Trước đó, ngày 11-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có công văn đề nghị kiểm tra, bổ sung một “vị trí tiềm năng” mà doanh nghiệp đề xuất làm dự án thủy điện tại thượng nguồn sông Liên vào quy hoạch dự án thủy điện của tỉnh. Đến ngày 18-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi lại có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Thủy điện Sông Liên 1 (thôn Suối Loa, xã Ba Động, huyện Ba Tơ)…

Sơn Hà và Ba Tơ là 2 trong số những huyện có nhiều dự án thủy điện nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Việc nhà đầu tư lăm le vào khu vực rừng núi xin làm dự án thủy điện gây bất bình cho người dân những nơi này. Năm trong số 18 dự án thủy điện ở huyện Sơn Hà mới đây đã bị loại khỏi quy hoạch khiến người dân địa phương rất vui mừng.

Cũng cần nói thêm là trước sự không đồng tình của người dân, sau khi có ý kiến của Bộ Công Thương, ngày 20-6 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương tạm thời chưa tham mưu cho UBND tỉnh xem xét việc bổ sung quy hoạch đối với các dự án thủy điện có công suất từ 3 MW trở xuống.

Tỉnh Đắk Lắk cũng có tới 24 nhà máy thủy điện đang hoạt động với tổng công suất 957 MW. Chỉ riêng trên lưu vực sông Sêrêpốk đã có 12 công trình với tổng công suất 841 MW.

Việc các nhà đầu tư về Đắk Lắk xin làm thủy điện cũng rầm rộ không kém. Trong quá trình xem xét, tỉnh Đắk Lắk đã đưa vào quy hoạch 17 dự án thủy điện vừa và nhỏ (tổng công suất 27,4 MW), cùng 69 vị trí thủy điện tiềm năng (tổng công suất 117 MW). Tuy nhiên, xét thấy các dự án cũng như vị trí tiềm năng của những thủy điện trên đều nằm trên diện tích rừng, đất rừng nên vừa qua, tỉnh Đắk Lắk đã loại khỏi quy hoạch.

Trong khi đó, thời gian qua, việc “nói không” với chuyện xin đất rừng làm thủy điện được tỉnh Đắk Nông quyết liệt thực hiện, rất cần để các địa phương khác tham khảo. Theo ông Bùi Huy Thành, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông, trên địa bàn chỉ có 3 nhà máy thủy điện đang đầu tư xây dựng. Các nhà máy này không vướng vào đất rừng, ít tác động đến đời sống xã hội.

“Nhiều năm qua, tỉnh Đắk Nông đã không còn quy hoạch bất cứ dự án thủy điện nào. Đối với những dự án đã cho chủ trương đầu tư nhưng nhà đầu tư không thực hiện, tỉnh cũng thu hồi hết” – ông Thành khẳng định.