Làm giấy từ lục bình

ThienNhien.Net – Với những trăn trở tìm đầu ra cho cây lục bình ở quê nhà, cùng những câu hỏi “Nguyên liệu nào có thể thay bột gỗ trong sản xuất giấy? Túi nào có thể thay thế túi nilông để bảo vệ môi trường?”, cô sinh viên Bùi Thị Kim Hoàng thuộc Bộ môn Bột giấy, khoa Lâm nghiệp (Đại học Nông lâm TP.HCM) đã bắt đầu tìm tòi, thử nghiệm cho ý tưởng mới: Làm giấy từ lục bình.


Thực hiện ý tưởng đó, Kim Hoàng mang lục bình từ quê lên, rồi bỏ vào nồi nấu. Nhưng nhiều lần thử nghiệm, bột lục bình nấu xong đổ ra vẫn… không thành giấy!

Không nản chí, Kim Hoàng tiếp tục đọc tài liệu để hoàn chỉnh quy trình thí nghiệm. Và suốt một năm trời nấu đi nấu lại, sửa lui sửa tới công thức, có hôm phải miệt mài làm thí nghiệm thâu đêm suốt sáng, cộng với sự tư vấn của cô giáo hướng dẫn đề tài, Kim Hoàng cũng cho ra một quy trình làm giấy từ lục bình tương đối hoàn chỉnh.

Ngoài ra, để đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cơ bản của giấy, Kim Hoàng còn đem quy trình sản xuất đến các công ty sản xuất giấy Tân Mai, Bình An… nhờ tư vấn thêm kỹ thuật và mượn phân xưởng để sản xuất thử.

Theo Tuổi Trẻ, kết quả đánh giá giấy sản xuất từ lục bình cho thấy, các chỉ số kỹ thuật như độ bền, chịu bục tốt hơn nhiều so với cả loại giấy được mệnh danh “giấy thép” như bao ximăng.

Tuy còn một số vướng mắc trong khâu xử lý chất thải ra môi trường nhưng khả năng ứng dụng của đề tài này là khả thi cả về mặt kỹ thuật và kinh tế

Mặt khác, giấy làm từ lục bình sau một thời gian ngắn sẽ tự hủy nên rất thích hợp thay thế túi nilông, bảo vệ môi trường.

Do vậy, nếu đề tài được ứng dụng trong sản xuất sẽ bổ sung thêm nguồn nguyên liệu nữa trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, đồng thời nâng cao giá trị kinh tế của cây lục bình.