Dân lấn rừng phòng hộ: Khó xử lý

ThienNhien.Net – Việc xử lý hàng trăm hộ dân tự ý bao chiếm đất rừng phòng hộ Phú Quốc (Kiên Giang) đang là thực tế làm đau đầu những nhà quản lý nơi đây. Không chỉ bao chiếm, họ còn tự ý sang nhượng trái phép hoặc “cố sống cố chết” để bám trụ và chờ nhận bồi thường.

Xã Dương Tơ và một phần xã Hàm Ninh (huyện Phú Quốc) đang là hai điểm nổi cộm về tình trạng này, trong đó riêng khu vực Vịnh Đầm, thuộc ấp Suối Lớn, xã Dương Tơ đã có hơn 60 hộ tự ý lấn chiếm, làm nhà và buôn bán.

Phú Quốc hiện có trên 40.000ha rừng, trong đó có 31.422ha là rừng đặc dụng, còn lại là rừng phòng hộ. Hầu hết toàn bộ đất rừng phòng hộ đã được chuyển giao cho người dân chăm sóc và bảo vệ, nhưng nhiều hộ lợi dụng chủ trương này để bao chiếm đất.

Điều đáng nói là việc xử lý vấn đề này gặp rất nhiều khó khăn. Theo ông Trương Thanh Hào, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phú Quốc, nhiều trường hợp chỉ có thể yêu cầu tháo dỡ nhà, chứ không thể xử phạt vì… không xác định được ai là chủ nhà.

Đối với những hộ xây cất nhà trên vùng đồng cỏ, không có cây rừng thì việc xử lý còn khó hơn. Theo Nghị định 159/2007/NĐ-CP và Nghị định 182/2004/NĐ-CP quy định chỉ xử phạt những hộ bao chiếm rừng hoặc hành vi lấn chiếm thông thường, còn trường hợp lấn chiếm đất rừng phòng hộ thì không quy định rõ khung phí xử phạt (Nhà nước không quy định giá đất rừng phòng hộ hoặc rừng đặc dụng vì không cho mua bán loại đất này).

Cũng theo tìm hiểu của báo Kinh tế Nông thôn, nhiều vùng đất bị lấn chiếm đã bị bỏ trống từ lâu nên hiện nay khó có thể xác định được cơ quan/đơn vị nào chịu trách nhiệm để xử phạt.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Kiên Giang cần sớm có phương án xử lý tình trạng này để bảo vệ toàn bộ đất rừng phòng hộ và xóa bỏ triệt để nạn xâm chiếm đất rừng.