Dự án bảo tồn Sao La và các loài thú móng guốc

ThienNhien.Net – Ngày 30/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản tiếp nhận Dự án "Bảo tồn Sao La và các loại thú móng guốc đặc hữu" với tổng kinh phí là 72.495 USD, được thực hiện tại khu vực Trung Trường Sơn từ tháng 10/2009-07/2012.


Dự án được thiết kế với các hợp phần nghiên cứu, tham vấn và hỗ trợ các bên liên quan nhằm mục đích bảo tồn Sao La và các loài thú móng guốc đặc hữu tại khu vực bảo tồn Sao La và phần mở rộng của Vườn quốc gia Bạch Mã. Dự án sẽ mang lại cơ hội sống sót và phát triển cho Sao La, loài động vật mới được phát hiện và đang nằm ở mức cực kỳ nguy cấp.

Ngoài ra, khu vực dự án triển khai cũng là nơi sinh sống của một số loài động vật đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng như mang Trường Sơn, voọc ngũ sắc, vượn má trắng, và nhiều loài khác mới được phát hiện và chưa được công bố.

Sao La (Pseudoryx nghetinhensis) là loài động vật được Sách đỏ của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam xác định là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao. Sao La được xem là loài tiêu biểu cho lịch sử tiến hóa của Trường Sơn, chỉ sinh sống duy nhất tại dãy núi Trường Sơn thuộc khu vực gồm 6 tỉnh Việt Nam và 4 tỉnh ở Lào.

Sao La được phát hiện bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên Nhiên (WWF) vào năm 1992. Tổng số trên toàn thế giới ước tính chỉ còn không quá 250 con và trên thực tế có thể thấp hơn nhiều.

Dự án “Bảo tồn Sao La và các loại thú móng guốc đặc hữu” này do WWF – Chương trình Việt Nam và Đại học Cambridge (Anh) tài trợ.