Hướng đi mới cho bưởi da xanh ở Bến Tre

ThienNhien.Net – Hiện nay, Bến Tre có hơn 30.000 ha đất trồng cây ăn quả các loại, tập trung nhiều ở 2 huyện vùng nước ngọt Châu Thành, Chợ Lách và một phần ở Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre. Trong đó, bưởi da xanh là đặc sản của Bến Tre, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là cây giống cấp quốc gia. Để mở ra hướng đi mới cho bưởi da xanh ở Bến Tre, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đang xây dựng dự án xác lập quyền và quản lý nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh.


Mục tiêu của dự án nhằm đưa ra hồ sơ hợp lệ cho việc đăng ký nhãn hiệu tập thể, xây dựng các quy tắc, cách thức tổ chức quản lý nhãn hiệu tập thể, giám sát, quản lý chất lượng của sản phẩm phù hợp với quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể “Bến Tre”. Dự án sẽ đưa ra những giải pháp, quy trình đầu tư xúc tiến thương mại để nâng cao giá trị sử dụng, giá trị kinh tế của bưởi da xanh mang nhãn hiệu tập thể Bến Tre. Xây dựng quy trình tổ chức, quản lý nhãn hiệu tập thể sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “BếnTre”. Tiếp tục nghiên cứu xây dựng dự án về khai thác quyền đối với nhãn hiệu tập thể sau khi được cấp giấy chứng nhận. Lấy việc xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể, làm tiền đề cho việc xây dựng chỉ dẫn địa lý đối với bưởi da xanh sau khi đã được người tiêu dùng biết đến về chất lượng và uy tín.

Dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” bao gồm những nội dung như tuyên truyền về xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh; quy hoạch vùng sản xuất bưởi da xanh, cách thức thâm canh nhằm bảo đảm ổn định và nâng cao chất lượng bưởi da xanh tại Bến Tre; thành lập hiệp hội lo đăng ký, quản lý nhãn hiệu tập thể “Bến Tre”; xây dựng quy chế sử dụng nhãn hiệu, thiết kế logo dùng để đăng ký nhãn hiệu tập thể và bao bì sản phẩm. Xây dựng hồ sơ đăng ký, xây dựng quy trình tổ chức, quản lý, phương thức giám sát việc sử dụng nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” đối với trái bưởi da xanh. Hoạch định chính sách, tiến tới xây dựng chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh. Xây dựng chiến lược quảng bá nhằm giới thiệu bưởi da xanh Bến Tre đến với thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước theo hướng bền vững.

Dự án này còn hình thành và nâng cao ý thức của công chúng đối với việc xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ nói chung, nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý nói riêng trong sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Thành Luân, chủ vựa trái cây Hoàng Quí ở ấp Chợ Xép (xã Tân Thành Bình, Mỏ Cày Bắc), phấn khởi nói: “Tôi tin rằng dự án xác lập quyền và quản lý nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh, tạo nhiều thuận lợi cho người trồng bưởi da xanh và người trung gian tiêu thụ bưởi. Chúng tôi rất trông chờ dự án này sớm thành công”.

Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể hoàn chỉnh cho trái bưởi da xanh với đầy đủ tính pháp lý, tính khoa học và được người tiêu dùng thừa nhận là mô hình tiên phong trong việc xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm nông nghiệp khác của Bến Tre.

Giám đốc Sở KH-CN Bến Tre – Trương Minh Nhựt cho biết, sau khi mô hình xây dựng nhãn hiệu tập thể bưởi da xanh “Bến Tre” thành công và đi vào hoạt động, dự kiến sẽ mang lại những lợi ích như: hình thành và nâng cao được nhận thức ở mọi người về giá trị của tài sản trí tuệ, từ đó họ gắn kết nhau cùng xây dựng, bảo vệ và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm đặc thù của địa phương mình; tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, tăng thu nhập cho các hộ sản xuất và tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Bên cạnh đó, sự thành công của mô hình này còn kéo theo việc phát triển ngành du lịch, như du lịch xanh, du lịch miệt vườn…

Ông Trương Minh Nhựt cho biết thêm, để nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh có thương hiệu ổn định và ngày càng phát triển, mới đây Sở KH-CN đã tham mưu cho UBND tỉnh ra Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh. Quy chế gồm 6 chương, 19 điều, tập trung vào các nội dung chính như: Quản lý nhãn hiệu, điều kiện sử dụng nhãn hiệu, cấp, thu hồi, sửa đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện sử dụng nhãn hiệu, quyền hạn, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc sử dụng và quản lý nhãn hiệu tập thể “Bến Tre” cho trái bưởi da xanh.