Vấn nạn rác thải ở khu danh thắng Tây Thiên

ThienNhien.Net – Hiện nay, việc nở rộ các hoạt động thương mại phục vụ khách du lịch đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại Khu di tích danh thắng Tây Thiên ở Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.


Các hoạt động như mua bán đồ lưu niệm, dịch vụ đồ ăn nhanh, cúng tế… đã thải ra môi trường khu du lịch một lượng chất thải rắn khá lớn. Các loại vỏ đồ hộp chiếm khoảng 30% lượng rác thải ở khu du lịch này, còn lại là các loại rác thải hữu cơ như đồ ăn thừa, vỏ hoa quả.

Rác thải bị vứt bừa bãi trong khu di tích đang gây ô nhiễm các dòng suối và ảnh hưởng lớn đến cảnh quan khu di tích. Tuy nhiên, tỉnh Vĩnh Phúc chưa có biện pháp thu gom và xử lý rác thải ở khu vực này.

Hàng tuần người dân nơi đây tự tổ chức thu gom rác ngoài bìa rừng sau đó tiến hành đốt. Tuy vậy, biện pháp này không bền vững và ảnh hưởng tới việc bảo vệ rừng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã đưa ra một số giải pháp định hướng nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường, trong đó công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và du khách đang được đề cao.