Công viên cây xanh trên Đồi Vọng Cảnh

ThienNhien.Net – Trong định hướng quy hoạch cảnh quan hai bờ sông Hương, tỉnh Thừa Thiên-Huế dự kiến xây dựng một công viên cây xanh trên khu vực đồi Vọng Cảnh, núi Bàu Hồ. Trong khu công viên này sẽ có các loại hình dịch vụ phục vụ cộng đồng như ngắm cảnh, nghỉ chân, vui chơi, tìm hiểu tự nhiên, lịch sử….


Tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ không cho phép xây dựng mới các công trình tại khu vực này, chỉ cho xây dựng cụm dịch vụ kết hợp bến thuyền phía Nam của khu vực với quy mô nhỏ và hình thức kiến trúc truyền thống; kết nối khu dịch vụ với khu lăng tẩm và hệ thống giao thông bên ngoài.

Hệ thống làng xóm phía Nam đồi Vọng Cảnh sẽ được chỉnh trang, tôn tạo nhưng không xây dựng mới.

Khu vực gần kinh thành Huế sẽ phát triển, trồng mới dải cây xanh, chủ yếu là các loại cây bản địa. Tỉnh cũng sẽ có quy định quản lý quy hoạch xây dựng đối với các công trình trong khu vực, và hình thành các điểm bến thuyền kết hợp dịch vụ quy mô nhỏ.

Cũng theo quy hoạch, các cụm lăng tẩm, di tích hai bờ sông Hương sẽ được kết nối với các khu dịch vụ cũng như hệ thống giao thông thủy, bộ một cách hợp lý; các công trình dịch vụ đón tiếp phải xây ngoài vành đai bảo vệ với hình thức kiến trúc truyền thống, hài hòa với các di tích hiện có.

Tại các cồn nổi trên sông Hương như cồn Hến, tỉnh cho phép nghiên cứu theo hướng hình thành khu du lịch dịch vụ chất lượng cao. Riêng cồn Dã Viên sẽ có một công viên cây xanh kết hợp dịch vụ văn hóa.

Tại khu phố cổ Bao Vinh, tỉnh sẽ phục hồi hình thức kiến trúc, cảnh quan trong khu vực, hỗ trợ người dân trong việc chuyển đổi cơ cấu công việc nhằm tái tạo hình ảnh khu phố cổ, đồng thời không xây dựng các công trình mới, hiện đại trong khu vực.

Mạng lưới điện, viễn thông trong khu vực tiếp cận hai bờ sông Hương bao gồm các khu vực thắng cảnh di tích, phố cổ sẽ được ngầm hóa toàn bộ.

Cảnh quan hai bên bờ sông Hương tính từ cửa biển Thuận An đến lăng Gia Long có diện tích rộng 4.590ha, trong đó tập trung hai bờ sông Hương chủ yếu là đất cây xanh công viên, đất lâm nghiệp, đất di tích lịch sử.