Rừng tự nhiên Sơn La bị thu hẹp nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Thời gian gần đây diện tích rừng tự nhiên của Sơn La có dấu hiệu thu hẹp dần, nhất là đối với các khu rừng đặc dụng, rừng đầu nguồn (rừng bảo tồn thiên nhiên) do nạn khai thác lâm sản, phát rừng làm nương, cháy rừng.


Theo số liệu của ngành kiểm lâm Sơn La, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã xảy 796 vụ vi phạm lâm luật, trong đó phá rừng làm nương 413 vụ, làm thiệt hại khoảng 170ha rừng tái sinh.

Số vụ khai thác lâm sản trái phép bị phát hiện là 68 vụ với số tang vật bị thu giữ trên 200m3 gỗ các loại. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện và xử lý 171 vụ do tổ chức, cá nhân buôn bán lâm sản trái phép với tang vật thu giữ gần 270m3 gỗ và củi, 45kg động vật hoang dã, 100kg dược liệu.

Sơn La có khoảng 583.000ha rừng, trong đó rừng tự nhiên khoảng 560.000ha, còn lại là rừng trồng, đạt độ che phủ khoảng 42%.

Rừng Sơn La đóng vai trò xung yếu trong việc phòng hộ, bảo vệ các công trình thuỷ điện lớn của quốc gia như công trình thủy điện Hoà Bình và sắp tới là công trình thủy điện Sơn La, thủy điện Huổi Quảng, Bản Chát, Nậm Chiến và một loạt các công trình thủy điện, thủy lợi đã và đang được đầu tư xây dựng trên địa bàn. Vì vậy, không thể để tình trạng rừng Sơn La cạn kiệt, bị thu hẹp dần.

Ngoài việc tăng cường trách nhiệm của lực lượng kiểm lâm, của các chủ rừng trong công tác quản lý bảo vệ rừng tuyên truyền giáo dục người dân, Nhà nước và tỉnh Sơn La cần có cơ chế, chính sách đối với người dân tham gia bảo vệ rừng.

Theo đó, Sơn La thực hiện quy hoạch ổn định diện tích nương rẫy cho các thôn, bản dân cư theo Quyết định số 134 của Thủ tướng Chính phủ, tập trung các điểm tái định cư ổn định sản xuất lâu dài. Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh việc tuyên truyền, triển khai tích cực đến các thôn bản có rừng về Dự án chi trả dịch vụ môi trường rừng, Dự án trồng rừng hỗ trợ gạo.