500 ngày chỉnh trang thủ đô xanh-sạch-đẹp

ThienNhien.Net – “500 ngày chỉnh trang thủ đô xanh-sạch-đẹp” là một chiến dịch mới của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội, nhằm chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, sẽ bắt đầu từ ngày 30/05.

Vào ngày hôm đó, các quận, huyện sẽ đồng loạt ra quân tổng vệ sinh, chỉnh trang các tuyến phố, tạo không khí phấn khởi để người dân nâng cao ý thức trong việc giữ gìn cảnh quan, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Cũng trong dịp này, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ khởi động chương trình xây dựng tuyến phố văn minh kiểu mẫu trên các phố Tràng Tiền – Hàng Khay – Tràng Thi – Điện Biên Phủ – Trần Phú – Liễu Giai – Văn Cao – Nguyễn Chí Thanh; Xuân Thủy – Cầu Giấy – Phạm Hùng.

Sở sẽ chọn một khu vực trung tâm, một tuyến đường, phố chính để làm điểm về trật tự vệ sinh môi trường xanh-sạch-đẹp. Mỗi quận, huyện cũng sẽ lựa chọn một khu vực, tuyến đường làm điểm, rồi tiếp tục mở rộng ra các địa bàn, tuyến phố khác.

Ông Nguyễn Khắc Lợi – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, các hoạt động trong 500 ngày hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, được triển khai từ tháng 06/2009 đến tháng 10/2010 sẽ chia thành 3 giai đoạn.

Từ ngày 30/05 đến tháng 09/2009, các quận, huyện tập trung đôn đốc, nhắc nhở nhân dân địa phương ý thức giữ gìn nếp sống văn minh nơi công cộng, giữ sạch vỉa hè, đường phố, gỡ bỏ quảng cáo trái phép, không đúng quy định.

Từ tháng 10/2009, Hà Nội sẽ bắt đầu áp dụng những biện pháp mạnh hơn để xử lý các hành vi vi phạm, trong đó, sẽ xử phạt nghiêm những biển quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị.

Từ tháng 03/2010, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ phát động cuộc thi tuyến phố đẹp-văn minh giữa các phường, quận và tới tháng 09/2010, Sở sẽ tiến hành bình xét và trao thưởng cho những tuyến phố văn minh, sạch đẹp nhất.