Triển lãm ảnh động vật hoang dã

ThienNhien.Net – Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) và Tổ chức Australia vì Nhân dân Châu Á-Thái Bình Dương (AFAP)vừa công bố một triển lãm ảnh giới thiệu động vật hoang dã về các Vườn quốc gia của Việt Nam.

Ba địa điểm dự kiến diễn ra sự kiện trên gồm Nhà Hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và Nhà triển lãm 29 Hàng Bài.

Triển lãm nhằm kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới 2009 và đánh dấu một thập kỷ hợp tác giữa AusAID và AFAP trong việc chung sức giải quyết các thách thức về môi trường của khu vực, trong đó có Việt Nam.

Các bức ảnh của triển lãm lần này được chụp tại Vịnh Hạ Long và các Vườn Quốc gia Cát Tiên, Mũi Cà Mau, ghi lại phong cảnh, động vật và người dân địa phương sinh sống tại địa bàn các Công viên Quốc gia này. Điểm nhấn của triển lãm là các bức ảnh về những loài chim quý hiếm của Việt Nam.

“Triển lãm thể hiện cam kết lâu dài của chính phủ Australia nhằm giúp đỡ Việt Nam giải quyết các vấn đề về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, ông Allaster Cox, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết.

Triển lãm do AusAID tài trợ với ảnh chụp của hai nhiếp ảnh gia thuộc AFAP và tổ chức Bird Explorers, ông Kevin Vang và ông Wojciech Dabrowka. Trong 10 năm qua, hai nhiếp ảnh gia này đã ghi hình được hơn 20% các loài chim ở Việt Nam, trong đó có nhiều loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.


* Bird Explorers là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo tồn, gìn giữ những vẻ đẹp tự nhiên của hành tinh và sự đa dạng của các loài chim. Tổ chức này cũng có sứ mạng quảng bá các bức ảnh động vật thiên nhiên hoang dã và cảnh đẹp tự nhiên cho các cộng đồng phi lợi nhuận, các tổ chức bảo tồn, bảo tàng, viện nghiên cứu và sinh viên tại các quốc gia đang phát triển.

* Kevin Vang là cựu Giám đốc Điều hành của AFAP (một trong những tổ chức viện trợ quốc tế lâu đời nhất của Australia với văn phòng và dự án đặt tại hơn 40 nước thuộc Châu Phi, Châu Á và khu vực Thái Bình Dương) giai đoạn 1994-2008.

* Trong hai năm tài chính 2007/8 và 2008/9, Australia đã viện trợ gần 10 triệu đô la Úc, thông qua AusAID, trong các dự án về giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu ở Việt Nam.