Rác tràn lan trên “Tuyến đường không rác”

ThienNhien.Net – Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chọn 15 tuyến đường kiểu mẫu về văn minh đô thị, đặc biệt tập trung vào “tuyến đường không rác”. Tuy nhiên, trên một số tuyến đường này vẫn chưa thực hiện được tiêu chí trên.

Theo đánh giá của Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay việc tuân thủ giao rác cho những đơn vị thu gom rác vẫn chưa chuyển biến, đa số người dân vẫn giữ thói quen để rác trước nhà, trên vỉa hè, dưới gốc cây… Tình trạng các hộ dân trong hẻm mang bịch rác bỏ bừa bãi trên hè phố vẫn diễn ra hằng ngày.

Có một số tuyến phố do ít bị người dân lấn chiếm vỉa hè để buôn bán nên các thùng rác được bố trí đồng đều như tuyến đường Trần Hưng Đạo, đoạn thuộc quận 1.

Trong khi đó, đoạn đường thuộc địa bàn quận 5 lại rất nhếch nhác, người dân công khai chiếm dụng vỉa hè để buôn bán, cũng vì vậy mà rác kinh doanh vô tư thải ra mặt đường. Những trạm dừng xe buýt, gốc cây cũng là chỗ tập kết của nhiều đống rác lớn.

Tại đường 3/2 (quận 10), hầu hết thùng rác công cộng trong tình trạng “quá tải”. Thậm chí rác vẫn còn nhiều ở gốc cây, cột điện, hầm ga và ngay cả dưới chân thùng rác do những hộ kinh doanh mặt tiền, người đi đường để lại.

Qua đường Nguyễn Trãi (quận 5) phía trên treo băngrôn khẩu hiệu tuyên truyền thực hiện tuyến đường không rác, nhưng phía dưới lòng đường, trên vỉa hè đâu đâu cũng thấy rác.

Chị Nguyễn Thị Thảo, nhân viên thu gom rác dân lập ở khu vực này cho biết: “Rác bây giờ nhiều hơn, người bỏ rác không có ý thức như trước. Cho nên vừa gom sạch rác ở đoạn đường này qua đoạn đường khác, quay lại đã thấy đường như chưa dọn”.

Để thực hiện những tuyến đường không rác theo tiêu chí văn minh đô thị, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho rằng, ngoài việc tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, cần phải xử phạt nghiêm đối với trường hợp cố tình xả rác nơi công cộng.

Sở Tài nguyên Môi trường cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân các quận có tuyến đường mẫu cần chủ động lắp đặt thùng rác công cộng ở những vị trí thuận tiện, phù hợp mỹ quan đô thị như gần trạm xe buýt, chợ, trường học./.