Đảo trồi lên sau động đất ở Pakistan

ThienNhien.Net – Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter ở phía Tây Pakistan chiều 24-9 (giờ địa phương) đã giết chết ít nhất 250 người. Không chỉ vậy, nó còn tạo ra một hòn đảo mới ngay ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam của nước này.

San phẳng nhiều ngôi làng

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn sâu 20 km tại thị trấn Awaran của tỉnh Balochistan gần biên giới với Iran. Đa số nạn nhân thiệt mạng đều nằm tại Awaran và các ngôi làng lân cận như Labach, theo người phát ngôn Jan Buledi của tỉnh Balochistan. Ngoài ra, có ít nhất 340 người bị thương và hàng ngàn người phải trải qua một đêm ở ngoài trời do nhà cửa đổ sập. Ông Buledi mô tả khung cảnh hãi hùng khi người bị thương mất tay chân nằm trên mặt đất. “Chúng tôi cần thêm lều, thuốc men và thức ăn. Chúng tôi cần đưa người bị thương đến bệnh viện ở các thành phố lớn như Quetta hay Karachi” – ông Buledi nói. Quetta là thủ phủ của tỉnh Balochistan.

Dư chấn đã làm sập rất nhiều nhà cửa ở các khu vực núi non của Balochistan. Ông Abdul Rasheed Baluch, quan chức của Awaran, nói khoảng 90% nhà cửa trong thị trấn này đã nát vụn, đè chết nhiều người bên trong. Tình hình tương tự tại thị trấn Khuzdar gần đó. Theo đài BBC, cư dân khu vực này chủ yếu sống trong nhà xây bằng đất nên không trụ nổi trước trận động đất mạnh. Nhà bê tông rất ít và hầu hết là trụ sở công quyền.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại Awaran và thị trấn Chagai. Chấn động có thể được cảm nhận ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ, cách tâm chấn 1.200 km về phía Đông và các thành phố lớn của Pakistan như Karachi (cách Awaran chừng 250 km), Hyderabad… Người dân tại những nơi này sợ hãi chạy ra đường khi các tòa nhà cao tầng rung lên.

Nhiều người dân tại khu vực tâm chấn thiệt mạng do bị nhà sập đè trúng Ảnh: REUTERS
Nhiều người dân tại khu vực tâm chấn thiệt mạng do bị nhà sập đè trúng Ảnh: REUTERS

Tạo thành đảo mới

Balochistan là tỉnh rộng nhất Pakistan song có dân số thấp nhất và cũng nghèo nhất. Nơi đây thường xuyên xảy ra động đất. Gần nhất là trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào tháng 4 giết chết 35 người. Thị trấn Awaran có khoảng 300.000 dân sống trên diện tích 29.000 km2. Nhiều cư dân được cho là mưu sinh bằng cách buôn lậu nhiên liệu từ Iran. Tâm chấn cũng là nơi các phiến quân ly khai theo dòng Hồi giáo Shi’ite thường xuyên tấn công binh lính Pakistan để đòi chia phần trữ lượng khí đốt và dầu mỏ tại đây nhiều hơn. Taliban cũng để mắt đến khu vực này.

Trận động đất ngày 24-9 mạnh đến nỗi làm đáy biển dâng lên và hình thành một hòn đảo nhỏ có hình dạng ngọn núi trên biển Ả Rập, chỉ cách bờ biển tỉnh Gwadar của Pakistan chừng 600 m.

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy đám đông ngơ ngác tụ tập trên bờ biển để theo dõi hiện tượng hiếm gặp này. Đài BBC dẫn lời cảnh sát trưởng Gwadar Pervez Umrani cho biết đảo cao chừng 9 m và dài 100 m.

Ông Zahid Rafi, người đứng đầu Cơ quan Khảo sát địa chất Pakistan, xác nhận một hòn đảo vừa “chào đời” sau động đất và các nhà khoa học đang tìm hiểu cơ chế hình thành của nó. Theo ông Rafi, thỉnh thoảng đảo trồi lên do khí gas thoát khỏi lớp đất dưới đáy biển rồi đẩy bùn và đất lên mặt biển – tương tự một núi lửa bùn. Để biết rõ hơn cấu tạo của hòn đảo cũng như liệu nó tồn tại được bao lâu, các nhà khoa học sẽ đến lấy mẫu về kiểm tra. Ông Zahid Rafi nói những loại đảo như thế này “sống lâu” hay cuối cùng cũng chìm lại xuống biển còn tùy vào cấu tạo của nó.

Gấp rút cứu hộ
Đài truyền hình Pakistan cho biết trực thăng chở hàng cứu trợ đã được phái đến các khu vực bị ảnh hưởng. Giới chức địa phương nói các bác sĩ, thực phẩm và 1.000 lều bạt đang đến với người gặp nạn chịu cảnh “màn trời chiếu đất”. Quân đội Pakistan là một trong những lực lượng tham gia cứu hộ đầu tiên với khoảng 1.000 binh sĩ lên đường cũng một số hàng hóa.