Khánh thành khu nuôi gấu bán hoang dã đầu tiên ở Việt Nam

ThienNhien.Net – Sáng ngày 14/05/2009, Tổ chức động vật châu Á (AAF) và Vườn Quốc gia Tam Đảo, Cục Kiểm lâm vừa tổ chức lễ khánh thành khu bán hoang dã đầu tiên dành cho gấu tại Việt Nam trên diện tích 5.000 m2 tại thung lũng Chắt Dậu thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là dự án hợp tác giữa AAF với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với mục tiêu cứu hộ và nuôi dưỡng các cá thể gấu bị sắn bắt và nuôi nhốt trái phép. Toàn bộ trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam rộng 12 ha, được đầu tư 3,5 triệu USD, sau khi hoàn thành có khả năng tiếp nhận và chăm sóc khoảng 200 con gấu cùng một lúc.

Khu nhà gấu đôi này mới này là 2 trong 10 khu nuôi gấu bán tự nhiên, mỗi khu bao gồm khuôn viên rộng 2.500m2 với 1 nhà nuôi gấu có 12 buồng gấu và 2 khu chăm sóc đặc biệt. Khu nhà gấu đôi này là một phần của dự án Trung tâm cứu hộ Gấu Việt Nam, được xây dựng và hoàn thiện trong 7 tháng. Hiện tại, một khu dành cho Gấu ngựa và khu bên kia dành cho những cá thể gấu chó nhỏ hơn. Khuôn viên bán tự nhiên được thiết kế nhằm khuyến khích hoạt động tự nhiên của gấu với bể bơi đá, cây và các giàn khung cho gấu leo trèo.

Ông Tuấn Bendixsen – Giám đốc AAF Việt Nam cho biết: Đây là Trung tâm Cách ly-Cứu hộ gấu đầu tiên của Việt Nam và có các trang thiết bị vào loại hiện đại nhất châu Á, mới đi vào hoạt động từ tháng 04/2008. Số gấu chuyển về Trung tâm được các cán bộ nhân viên chăm sóc đánh giá tình trạng sức khỏe, tính cách và các hành vi.

Sau đó, gấu được chuyển sang khu nhà phục hồi sức khoẻ, sang khu quây gấu bán tự nhiên. Khu cách ly được vận hành khoa học, khách tham quan vào khu cách ly phải qua tắm khử trùng, không được phép vào các buồng gấu vì sự an toàn của người, đồng thời nhằm đảm bảo gấu cũng như các loài động vật khác khỏi nhiễm mầm bệnh…

Để không ảnh hưởng tới môi trường của Vườn quốc gia Tam Đảo, trung tâm đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải hiện đại nhất. “Thay vì chỉ đơn giản tận dụng các nguồn nước và loại bỏ các chất thải, chúng tôi lấy nước bị ô nhiễm từ sông và đưa vào hệ thống lọc để sử dụng – sau đó chúng tôi làm sạch và tái sử dụng nước thải! Hệ thống xử lý ban đầu là lọc nước sông đến mức độ sạch nhất định mà gấu có thể uống được và chúng ta có thể sử dụng được”- ông Tuấn Bendixsen cho biết.

Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cho biết sẽ hoạt động như một trung tâm giáo dục để nâng cao nhận thức về bảo tồn và chăm sóc gấu tại Việt Nam, với hy vọng 4.000 gấu nuôi trái phép để lấy mật ở Việt Nam sẽ được trả tự do. Sau một năm đi vào hoạt động, trung tâm Cứu hộ gấu VQG Tam Đảo đã tiếp nhận 22 con gấu hoang dã.