Khách sạn “xanh” cho COP15

ThienNhien.Net – Số lượng khách sạn được chứng nhận “xanh” đã gia tăng đột biến ở Đan Mạch trong hai năm vừa qua, đặc biệt tại thủ đô Copenhagen, nơi sẽ diễn ra Hội nghị Liên hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 15 vào tháng 12/2009.

Ông Mikal Holt thuộc Hiệp hội Khách sạn, Nhà hàng và Công nghiệp Du lịch Đan Mạch (HORESTA) cho biết COP15 rõ ràng đã và đang thúc đẩy gia tăng những khách sạn “xanh” ở Đan Mạch.

So với hai năm trước, lượng khách sạn ở Đan Mạch được nhãn hiệu sinh thái European Flower hoặc Scandinavian Swan chứng nhận đã tăng lên gần 10 lần. Năm ngoái, các khách sạn được tổ chức Green Key, một tổ chức quốc tế cấp chứng chỉ cho các công ty hoạt động trong ngành du lịch, chứng nhận đã tăng 17%.

Khách sạn có hồ sơ “xanh” sẽ có cơ hội cao trong danh sách lựa chọn của nhóm hậu cần phục vụ COP15 và tổ chức đặt chỗ NHG (Nordic Hotel Group), nhóm chịu trách nhiệm bố trí chỗ ở cho 12.000 đại biểu.

Trong tiêu chí lựa chọn, an ninh vẫn là ưu tiên hàng đầu, sau đó là khoảng cách giữa khách sạn và trung tâm hội nghị cùng với sự thuận tiện trong việc di chuyển trong thành phố bằng những phương tiện giao thông công cộng và một hồ sơ về quá trình hoạt động “xanh” của khách sạn.

Copenhagen có một chuỗi khách sạn đã hoàn toàn trung hòa lượng phát thải CO2 thông qua việc mua chứng chỉ carbon tương ứng với lượng tiêu thụ năng lượng của khách sạn. Tại một khách sạn Copenhagen rộng lớn, nước ngầm ở độ sâu 100m được sử dụng để làm ấm và làm mát cho khách sạn, tiết kiệm tới 90% lượng năng lượng tiêu thụ của khách sạn cho điều hoà nhiệt độ.

Du khách ở Copenhagen hiện đã tăng cường sử dụng xe đạp cho thuê của khách sạn để dạo quanh những con đường lát gạch của thành phố, với mục tiêu hướng tới một thành phố thân thiện với xe đạp nhất thế giới vào năm 2012.

Một khách sạn tại Copenhagen ước tính rằng với việc thay thế những túi nhỏ đựng bơ – một nguyên liệu truyền thống trong các món ăn của khách sạn – bằng sử dụng loại bơ cắt lát, chỉ trong một năm đã giúp khách sạn này tiết kiệm được một lượng túi thải ra tương đương với 7.485m chiều dài của cây cầu Oresunds nối giữa Đan Mạch và Thụy Điển.

Holt bày tỏ kỳ vọng: “Mục đích chính của chúng ta là những hoạt động “xanh” mà hội nghị COP15 mang lại được duy trì trong thời gian dài, như một phần của nỗ lực giúp ngành công nghiệp khách sạn trung hòa được lượng CO2 nhiều hơn”.