Tái sinh dầu thải góp phần bảo vệ môi trường

ThienNhien.Net – Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Hữu Trịnh, Bộ môn Hóa hữu cơ, Khoa Công nghệ hoá học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công dây chuyền công nghệ tái sinh dầu biến thế cho máy biến áp.

Việc ứng dụng công nghệ này vào thực tiễn góp phần đáng kể vào việc tiết kiệm kinh phí nhờ tận dụng được nguồn dầu thải, vừa bảo vệ được môi trường.

Hiện nhiều đơn vị như Công ty Điện lực Thanh Hoá, Công ty Điện lực Thái Bình, Nhà máy dệt 8-3 (Hà Nội) đã sử dụng công nghệ này.

Ưu điểm của dây chuyền công nghệ tái sinh dầu biến thế dùng cho máy biến áp chính là khả năng áp dụng đối với các loại máy cao và thấp áp ở các quy mô sản xuất khác nhau, đáp ứng được nhu cầu của các cơ sở sản xuất. Sản phẩm dầu sau tái sinh đảm bảo được các chỉ tiêu kỹ thuật của dầu biến thế dùng cho các máy biến áp hiện nay, với giá thành chỉ bằng 50% so với nhập khẩu.

Quy trình công nghệ tái sinh dầu biến thế cho máy biến áp trải qua 3 giai đoạn, gồm xử lý dầu thải bằng hoá chất để tách hợp phần có hại như nhựa, axít có trong lượng dầu thải; sử dụng phương pháp hấp phụ, tách triệt để các hợp phần có hại còn lại đồng thời xử lý màu sắc dầu.

Lượng dầu sau khi đã tách các hợp phần có hại được cho vào lọc để nâng điện áp, nhằm tạo khả năng cách điện cho dầu đã được tái chế./.