Đức tài trợ quản lý hệ sinh thái ở Bạc Liêu

ThienNhien.Net – Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân Liên bang Đức (BMU) đã thông qua Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật Đức tại Việt Nam (GTZ) sẽ tài trợ 1,6 triệu euro cho dự án Quản lý bền vững hệ sinh thái rừng ven biển tỉnh Bạc Liêu.

Thỏa thuận về dự án này đã được ký tại Hà Nội ngày 20/04, giữa Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Hoàng Bê và Trưởng Đại diện GTZ tại Việt Nam Günter Riethmacher.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được thực hiện trong 33 tháng tại 3 huyện của tỉnh Bạc Liêu là Hòa Bình, Đông Hải và thị xã Bạc Liêu, nhằm hướng tới cải thiện chức năng sinh thái của rừng ven biển và nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư sống phụ thuộc vào rừng.

Tại vùng dự án, nhiều giải pháp sẽ được thực hiện như khôi phục hệ thống rừng ven biển và đa dạng sinh học, bảo tồn sân chim Bạc Liêu, xây dựng những chương trình giúp dân cư ven biển có thu nhập cao hơn, nâng cao năng lực quản lý của cán bộ nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Nằm trong khu vực đồng bằng Cửu Long, Bạc Liêu là một trong những địa phương của Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều bởi tác động của sự thay đổi khí hậu. Tình trạng mực nước biển dâng cao và bão với cường độ ngày càng lớn đe doạ cộng đồng dân cư nghèo ở khu vực nông thôn, đe doạ những nguồn sống chủ yếu của cư dân trong vùng là sản xuất lúa gạo và nuôi thuỷ sản.

Trong hơn 20 năm qua, nhiều diện tích đất rộng lớn nằm phía sau dãy rừng phòng hộ đã bị chuyển đổi thành các đầm nuôi tôm. Đất đai bị chuyển nhượng hoặc cho các nhà đầu tư thuê, cư dân địa phương dần dần co cụm vào sống trong vùng nội địa. Điều này ngày càng đe dạo chức năng phòng hộ của rừng ven biển.

Quản lý bền vững hệ sinh thái ở Bạc Liêu là một trong hai dự án do BMU tài trợ được triển khai ở Việt Nam. Trước đó, BMU đã tài trợ cho 1 triệu euro cho dự án phát triển năng lượng gió ở tỉnh Bình Thuận. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2008-2011.

Trong một chuyến thăm Bạc Liêu gần đây, bà Astrid Klug, Quốc vụ khanh của BMU, đã nhắc lại cam kết của Đức trong những dự án hỗ trợ Việt Nam, “thay đổi khí hậu là mối quan tâm hàng đầu của BMU”./.